• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การเล่นกล้าม

กล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นหลังจากเล่นกล้ามจะสามารถยุบได้ไหม แล้วถ้าหากอยากจะลดให้เล็กลงจะทำได้ไหม ต้องทำตัวอย่างไรถึงจะเหมือนเดิม และใช้เวลานานไหม
ผู้ถาม พิทักษ์/นครศรีธรรมราช
ผู้ตอบ ผศ.ดร.รุ่งทิวา วัจฉละฐิติ 

ถาม ผมมีปัญหาขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ครับ ผมมีน้องชายอายุ ๑๖ ปี กำลังจะเล่นกล้ามเองที่บ้าน เริ่มเล่นมาได้ประมาณ ๑ เดือนแล้ว เขาจะเล่นยกน้ำหนัก ๒๐-๓๐ กิโลกรัม ผมจะบอกเขาได้อย่างไรว่าเล่นกล้ามด้วยการยกน้ำหนักไม่ดี เพราะผมเคยได้ยินมาว่าจะมีผลต่อการพัฒนาการทางด้านความสูง ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าครับ และผมก็เคยอ่านในหนังสือเขาบอกว่าการยกน้ำหนักจะทำให้กระดูกปิดเร็วขึ้น แล้วก็ทำให้กระดูกหยุดการเติบโตทำให้หยุดสูงไปด้วย เป็นความจริงหรือเปล่าครับ แล้วกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นหลังจากเล่นกล้ามจะสามารถยุบได้ไหม แล้วถ้าหากเราอยากจะลดให้เล็กลงจะทำได้ไหม ต้องทำตัวอย่างไรถึงจะเหมือนเดิม และใช้เวลานานไหม

ตอบ โดยทั่วไปเด็กผู้ชายที่อายุต่ำกว่า ๑๘ ปี ไม่ควรเล่นกล้ามยกน้ำหนัก เพราะอาจทำให้การเจริญเติบโตผิดปกติ มีการปิดของกระดูกเร็วกว่าปกติและอาจทำให้หยุดสูงก่อนวัยอันสมควร นอกจากนี้ยังอาจเกิดการเสื่อมของข้อต่อก่อนวัย เนื่องจากข้อต่อต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไป กล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้นจากการเล่นกล้าม เนื่องจากเส้นใยกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อหยุดเล่นกล้าม กล้ามเนื้อก็จะไม่ใหญ่ขึ้นและจะมีขนาดเล็กลงได้ โดยใช้งานส่วนนั้นให้น้อยลง แต่โดยทั่วไปกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากการเล่นกล้ามยกน้ำหนัก มักจะไม่ลดลงจนเท่ากับขนาดเดิมก่อนการเล่นกล้าม การออกกำลังกายโดยการวิดพื้น ซิตอัพ และสก๊อตจัมพ์ เป็นระยะเวลา ๑ เดือน ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อกระดูก ในกรณีที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การบริหารดังกล่าวยังทำได้ แต่ควรจะลดจำนวนครั้งลงเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เช่น ทำท่าละ ๒๐ ครั้ง สัปดาห์ละ ๓-๕ วัน และเล่นกีฬาอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ว่ายน้ำ แบดมินตัน หรือวิ่ง เป็นต้น การเล่นกีฬาเป็นวิธีการบริหารที่ดีที่สุด เพราะว่าได้พัฒนาทั้งกำลัง ความอดทน และการประสานงานของกล้ามเนื้อและข้อต่อ