• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สายตาเอียง

สายตาเอียง

ผู้ถาม จรีรัตน์/กรุงเทพฯ
การใช้คอมพิวเตอร์วัดสายตา (ตามร้านขายแว่นทั่วไป) ให้ผลตรวจที่ถูกต้องหรือเปล่า และถ้าสายตาเอียงจำเป็นต้องใส่แว่นหรือไม่ 

ดิฉันอายุ ๓๐ ปี มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาเอียง เมื่อไม่นานมานี้ มีร้านแว่นมาวัดสายตาให้ที่บริษัท โดยใช้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ และพบว่าดิฉันมีสายตาเอียงขวา ๕๐ ซ้าย ๕๐ ดิฉันขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ค่ะ

๑. การใช้คอมพิวเตอร์วัดสายตา (ตามร้านขายแว่นทั่วไป) ให้ผลตรวจที่ถูกต้องหรือเปล่าคะ

๒. ถ้าสายตาเอียงจำเป็นต้องใส่แว่นหรือไม่ อย่างไร และถ้าไม่ใส่สายตาจะเอียงมากขึ้นหรือไม่คะ

๓. สายตาเอียงจะทำให้มีอาการอะไรผิดปกติอย่างไรบ้างคะ การรักษาสายตาเอียงต้องทำอย่างไรบ้างคะ เพื่อให้สายตาดีขึ้น

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


ผู้ตอบ พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

สายตาเอียงส่วนใหญ่เกิดจากความโค้งของกระจกตาในแต่ละแนวไม่เท่ากัน กระจกตา (cornea) ก็คือ ส่วนที่ชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า ตาดำ แท้ที่จริงไม่มีสีที่เห็นเป็นสีดำหรือสีฟ้าในตาชาวยุโรป เป็นสีของม่านตา ซึ่งอยู่ลึกลงไป กระจกตามีลักษณะคล้ายกระทะ ถ้ากระจกตานั้นกลม หมายถึง รัศมีความโค้งเท่ากันทุกแนว ตาคนนั้นก็จะไม่มีสายตาเอียง ถ้าแนวใดแนวหนึ่งต่างไปจากแนวอื่น จะเกิดภาวะสายตาเอียง โดยทั่วไปแนวที่โค้งมาก และแนวที่โค้งน้อยจะทำมุม ๙๐ องศาซึ่งกันและกัน ดังนั้นผู้ที่มีสายตาเอียงจะต้องตามด้วยแกนเอียงเป็นองศาเสมอ จะไม่พูดลอยๆ ว่า สายตาเอียง ๕๐ หรือ ๑๐๐ จะต้องบอกว่าเอียงแบบโค้งมากเกินไปที่แนวไหน ยกตัวอย่างเช่น -๑.๐ x ๑๘๐ องศา เป็นต้น

และความจริงอีกอย่าง ก็คือ คนปกติมักจะมีตาเอียงเล็กๆ น้อยๆ ไม่เกิน ๕๐ ทั้งนี้คงต้องบอกแกนของแนวเอียงด้วย ถ้าเอียงในแนว ๙๐ องศา หรือ ๑๘๐ องศา มักจะพบในคนทั่วๆไปได้ ในคนสายตาสั้นทั่วๆไปก็อาจจะมีทั้งสั้นทั้งเอียงปนอยู่ และสามารถแก้ไขด้วยแว่นอันเดียวกันได้ สังเกตได้จากใบสั่งแว่น ถ้ามีตัวเลขเป็นองศาบอกไว้แสดงถึงสายตาเอียงในแกนนั้นๆ

ขอตอบคำถามคุณดังนี้

๑. การใช้คอมพิวเตอร์วัดสายตาสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่ให้ผลใกล้เคียงความเป็นจริง แต่ไม่สมควรนำค่าที่ได้ไปตัดแว่นสายตาเลย ควรจะทดลองเลนส์ดูอีกที นอกจากเพื่อตรวจความถูกต้องแล้ว ยังได้ทดลองว่าผู้นั้นจะทนต่อกำลังเลนส์ขนาดนั้นได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนไม่เคยใช้แว่นมาก่อน ถ้าสายตาสั้นมากที่วัดจากคอมพิวเตอร์ ถ้าตัดสั้นตามนั้น ผู้ใช้มักจะมึนงงใช้ไม่ได้ หรือถ้าผู้นั้นมีสายตาเอียงก็จะทำให้มึนงงง่าย โดยเฉพาะสายตาเอียงที่มาก หรือในแกนประหลาดๆ

๒. คุณอายุ ๓๐ ปี มีสายตาเอียง ๕๐ เข้าใจว่าสายตาคุณน่าจะค่อนข้างดี ก็ไม่จำเป็นต้องใส่การจะใส่หรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าภาวะตาเอียงนั้นทำให้สายตาเลวลงมากหรือไม่ ถ้ามากเมื่อแก้ด้วยเลนส์แก้เอียงแล้วสายตาดีขึ้นกว่าเดิมมากได้ประโยชน์ก็ควรใส่ ถ้าไม่ต่างกันมากนักก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ในบางคนสายตาเอียงอาจเป็นต้นเหตุทำให้เกิดอาการปวดตา ตาล้า ก็ควรจะใส่ โดยทั่วไปสายตาเอียง ๕๐ ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ ถ้ามีสายตาสั้นด้วย ไหนๆ ก็ต้องตัดแว่นสายตาสั้นก็อาจแก้เอียงเข้าไปด้วย ถ้าสายตาเอียง ใส่หรือไม่ใส่แว่นไม่มีผลต่อสายตาเอียงนั้น ไม่ว่าจะทั้งเอียงลดลงหรือเพิ่มขึ้น

๓. โดยทั่วไปถ้าสายตาเอียงมาก ทำให้มัวมองภาพไม่ชัด ในบางรายอาจเป็นต้นเหตุของภาวะปวดเมื่อย ตาล้า เวลาใช้สายตามากๆ ได้ การรักษา ถ้าเอียงไม่มากถือว่าเป็นภาวะปกติ ไม่ต้องแก้ไข ถ้าเอียงมากจนตามัวรักษาด้วยเลนส์แว่นตาแก้สายตาเอียง หรือถ้าเอียงมากๆ จนแก้ด้วยแว่นตาไม่ได้ (แว่นตาเอียงมากจะเกิดอาการมึนงงเวลาใส่) แก้ได้ด้วยการใช้คอนแท็กเลนส์ และในปัจจุบันการผ่าตัดด้วยมีด ตลอดจนการใช้ excimer laser มีบทบาทในการแก้ไขสายตาเอียงได้ด้วย