• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคขาดฮอร์โมนเพศชาย

โรคขาดฮอร์โมนเพศชาย

ผู้ถาม ชัยวัฒน์/แม่ฮ่องสอน

เคยได้รับอุบัติเหตุลูกอัณฑะหลุดไป แต่องคชาตยังอยู่ ต่อมามีเต้านมใหญ่เหมือนผู้หญิง ไม่ทราบว่ามีวิธีการรักษาอย่างไร

เมื่อตอนผมเป็นเด็กอายุได้ ๑ ขวบ ลูกอัณฑะของผมได้รับอุบัติเหตุจึงหลุดไป แต่องคชาตไม่หลุด พอเมื่อเริ่มเป็นหนุ่มอายุได้ ๑๕ ปีกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ไม่มีขนอวัยวะ เพศ พฤติกรรมมักจะไม่เป็นเหมือนผู้ชาย แต่ใจเป็นผู้ชายและต้องการผู้หญิง พออายุได้ ๑๗ ปี เริ่มมีนมเหมือนผู้หญิงแต่ไม่ใหญ่ ขนาดประมาณเท่าไข่เบอร์ ๒ จนอายุได้ ๒๐ ปี พอแต่งงานได้ ๔ ปียังไม่มีบุตร และมีนมเหมือนผู้หญิงเช่นเคย แต่สามารถมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงได้ สำเร็จความใคร่ได้ พออายุได้ ๒๔ ปี ก็ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลศูนย์สวนดอกเชียงใหม่ ได้ตรวจเลือด เอกซเรย์ธรรมดา และตรวจทางคอมพิวเตอร์เพื่อหาโครโมโซม ผลออกมาว่าเป็นชาย หมอหาลูกอัณฑะที่คิดว่าอาจจะอยู่ในท้องผม แต่หาไม่เจอ หมอจึงวินิจฉัยว่าผมเป็นโรคขาดฮอร์โมนเพศชาย จึงให้ยาเทสโตวิรอน (Testoviron) มากิน ปรากฏว่ายิ่งทำให้เต้านมใหญ่ขึ้น หลังจากนั้นหมอก็ฉีดยาตัวเดิมให้อีก ทำให้เกิดอาการบวมและมีความต้องการทางเพศอย่างรุนแรง และยิ่งทำให้เต้านมใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม ตอนสุดท้ายหมอให้ไปปรึกษา หมอผ่าตัด เพื่อผ่าตัดเต้านมทิ้ง แต่ผมคิดว่าน่าจะมียาที่สามารถรักษาได้ และทำให้เต้านมยุบตัวลงได้ เพราะตอนนี้มีขนาดเท่าไข่ห่าน ปัจจุบันผมมีอายุ ๒๗ ปีแล้ว ตั้งแต่กินยาและฉีดยาฮอร์โมนได้ประมาณ ๒ ปีครึ่ง ส่วนสูงเพิ่มขึ้น ๘ เซนติเมตร ขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ครับ

๑. คุณหมอคิดว่ามียาชนิดใดบ้างที่กินแล้วทำให้เต้านมของผู้ชายยุบตัวลง มีขนาดปกติเหมือนผู้ชายทั่วๆไป ถ้ามีสามารถสั่งซื้อได้ที่ไหน

๒. ถ้าไม่มียาดังกล่าว ก็จะเลือกวิธีผ่าตัด ไม่ทราบว่าเมื่่อผ่าตัดเต้านมทิ้งแล้ว ต่อไปเต้านมจะใหญ่ขึ้นอีกหรือไม่

๓. วิธีผ่าตัดจะมีอันตรายต่ออวัยวะส่วนอื่นหรือไม่

๔. ผมควรจะไปรับการปรึกษาและรับการรักษาได้ที่ไหนบ้างครับ


ผู้ตอบ นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

คุณเป็นผู้ชายแน่นอน จากผลการตรวจโครโมโซมซึ่งยันยันว่าเป็นชาย แต่ปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากลูกอัณฑะหายไปจากอุบัติเหตุ ดังนั้นร่างกายจึงอยู่ในภาวะที่ขาดฮอร์โมน เพศชายไปเนื่องจากสูญเสียแหล่งผลิตฮอร์โมน การได้รับฮอร์โมนเพศชายเป็นการรักษาที่ถูกต้องแล้ว แต่ผลที่เกิดตามมาคือเต้านมใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีต่อมรับฮอร์โมนที่เต้านม เมื่อได้รับการกระตุ้นจึงเจริญเติบโตขึ้นดังกล่าว ดังนั้นถ้าได้รับฮอร์โมนเพศชาย ต่อก็จะทำให้โตขึ้นอีก แต่คุณขาดฮอร์โมนเพศชายอยู่จำเป็นจะต้องได้รับฮอร์โมนเพศชาย มิฉะนั้นร่างกายจะไม่เจริญเติบโตและแก่ก่อนวัย ด้วยเหตุนี้การผ่าตัดเอาก้อนที่เต้านมออกจึงจำเป็น ก่อนที่จะได้รับฮอร์โมนเพศชายทดแทนต่อไป

๑. ยาที่ทำให้เต้านมยุบลงเป็นยาต่อต้านฮอร์โมนเพศ ซึ่งในกรณีของคุณได้รับประโยชน์มากกว่าโทษ

๒. ถ้าแพทย์ผ่าตัดเอาต่อมเต้านมออกไปได้หมดก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นใหม่อีก

๓. ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร

๔. โรงพยาบาลศูนย์สวนดอกเชียงใหม่ เป็นโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและทันสมัยอยู่แล้ว ไปปรึกษาได้ที่เดิมจะดีที่สุดเพราะมีประวัติอยู่แล้ว

ปัจจุบันมีฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า เทสโทสเตอโรน อันเดคาโนเอต (testosterone undecanoate) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงธรรมชาติมากและอาการข้างเคียงน้อย สามารถใช้ทดแทนในกรณีที่ขาดฮอร์โมนเพศชายได้