• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ศัลยกรรมดวงตา

ศัลยกรรมดวงตา คนที่ตาพิการข้างหนึ่งตั้งแต่เกิด จะทำการ ศัลยกรรมใส่ตาเทียมได้ไหมคะ และราคาแพงมากหรือเปล่า
ผู้ถาม ดวงกมล/สุรินทร์
ผู้ตอบ พ.ญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต 

ถาม หนูมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องดวงตา อยากจะขอความกรุณาให้คุณหมอ ตอบคำถามดังนี้ค่ะ
๑. หนูเป็นคนตาพิการข้างหนึ่ง ตั้งแต่เกิด คือหนูอยากทราบว่าคนที่ตาพิการมีการศัลยกรรมใส่ตาเทียมไหมคะ
๒. และถ้าหากมีการศัลยกรรม ตาเทียมจริง สามารถทำได้ที่โรงพยาบาลใดบ้าง ราคาแพงมากหรือเปล่าค่ะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ 

ตอบ คุณตาพิการข้างหนึ่งแต่กำเนิด คุณไม่ได้บอกให้แน่ชัดว่ายังเห็นเลือนรางหรือไม่เห็นเลย ตลอดจนขนาดของดวงตาเป็นอย่างไร เข้าใจว่าคงมีขนาดตาที่เล็กมากและมองไม่เห็นแล้ว จึงสนใจที่จะทำศัลยกรรมตาเทียม ขอตอบคำถามกว้างๆดังนี้

ถ้าตาพิการนั้นยังพอมองเห็น ไม่ถึงกับบอดสนิท ควรจะรับการตรวจจากจักษุแพทย์ว่าพอมีวิธีทำ ให้เห็นดีขึ้นไหม ด้วยแว่นสายตา ผ่าตัด เป็นต้น ถ้ามองไม่เห็นแล้วและมีความผิดปกติจนดูไม่สวยงาม เช่น ตาดำเป็นฝ้าขาวหรือปูดออกมาข้างหน้า ตาเหล่ ตาเล็กจนดู น่าเกลียด ฯลฯ เป็นปมด้อยทำให้แลดูไม่สวยงามควรปรึกษาจักษุแพทย์ เช่นกัน จักษุแพทย์จะมีวิธีการรักษาขจัดความไม่น่าดู เช่น ผ่าตัดแก้ไขตาเหล่ ปะเลนส์สัมผัสสีให้ตาดำแลมีสีดำเหมือนตาดี ตลอดจนผ่าตัดเอาตาข้างนั้นออกแล้วใส่ตาเทียม ซึ่งมีสีสันคล้ายตาอีกข้าง

ขอตอบคำถามคุณถึงศัลยกรรมใส่ตาเทียมที่ทำกันอยู่ ถ้าตาเดิมขนาดเล็กอาจใช้วิธีผ่าตัดเล็กน้อยแล้วใส่ตาปลอมทับลงไป หรือถ้าตาเดิมใหญ่เกินไปอาจต้องเอาตาเดิมออกแล้วใส่ตาปลอมเข้าไปแทนที่ การทำศัลยกรรมใส่ตาปลอมง่ายๆ ที่ทำทั่วไป ลูกตาเทียมจะกลอกได้เล็กน้อย ทำได้ในทุกโรงพยาบาลที่มีจักษุแพทย์ ปัจจุบันมีการผ่าตัดใช้ปะการังหนุนไว้ก่อน แล้วใส่ตาเทียมทับลงไปอีกทีจะทำให้ตาปลอมนั้นเคลื่อนไหวได้มากขึ้น แลดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่วิธีหลังนี้จะต้อง เสียค่าใช้จ่ายมากยังไม่เป็นที่นิยมกัน มีทำอยู่บ้างในโรงพยาบาลใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ ขอแนะนำให้คุณไป พบจักษุแพทย์ที่จังหวัดสุรินทร์ ท่าน คงจะให้คำแนะนำคุณได้