• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กระเทียม

กระเทียม ในตำรับ “อาหารเจ” บอกว่ากระเทียมให้ โทษต่อร่างกาย เช่น ทำให้หลอดเลือดอุดตัน ผมจึงอยากทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
ผู้ถาม สิทธิชัย/แพร่
ผู้ตอบ ดร.สมเกียรติ โกศัลวัฒน์ 

ถาม ผมและประชาชนจำนวนมากได้ฟังดอกเตอร์(แห่งมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง)ท่านหนึ่ง มาบรรยายเกี่ยวกับ “กระเทียม” ในเรื่อง “อาหารเจ” โดยเฉพาะกระเทียม ให้โทษต่อร่างกาย เช่น หลอดเลือด อุดตัน เป็นต้น
กระเทียม นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ และมีคุณค่าทางอาหารนับแต่บรรพบุรุษ ในเมื่อ “กระเทียม” มีประวัติการกินเป็นโทษเช่นนี้ แล้วอะไรจะเกิดขึ้น จึงขอทราบข้อเท็จจริงจากท่าน โปรดกรุณาตอบให้ทราบด้วยนะครับ 

ตอบ กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่มีการใช้เป็นอาหารและยาพื้นบ้านของไทยมานาน กระเทียมใช้เป็นส่วนประกอบอาหารไทยมากมายหลายชนิด เช่น น้ำพริกกะปิ ยำ ต่างๆ ใช้ทำเครื่องแกงเผ็ด ใส่ในผัดต่างๆ ในด้านสรรพคุณทางยาของการแพทย์แผนโบราณไทย กระเทียมถูกใช้เป็นยาขับลม แก้จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ รักษากลากเกลื่อน นอกจากนี้กระเทียมมีฤทธิ์ในการป้องกันหรือต้านการจับตัวของเกล็ดเลือดให้เป็นลิ่มหรือเป็นก้อนได้ ช่วยไม่ให้หลอดเลือดเกิดอุดตันได้ง่าย จึงมีผลในการช่วยควบคุมความดันเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด กระเทียมมีฤทธิ์ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลได้ แต่มีฤทธิ์ค่อนข้างอ่อน สำหรับการช่วยลดความดันเลือดของกระเทียมนั้น พบว่ากระเทียมช่วยลดความดันเลือดแบบไดแอสโตลิก คือลดค่าความดันเลือดตัวล่าง

กล่าวโดยสรุปการกินกระเทียม ให้ได้ประโยชน์นั้น ควรกินกระเทียมสดจะดีกว่า เนื่องจากสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการรักษานั้น คือสารอัลลิซิน ซึ่งถูกทำลายได้โดยความร้อน นอกจากนี้สารอัลลิอิน ซึ่งมีอยู่ในกระเทียมเช่นกัน สามารถถูกเปลี่ยนให้เป็นสารอัลลิซินได้ โดยอาศัยเอนไซม์อัลลิเนสในกระเทียม ถ้าเอนไซม์ถูกความร้อนก็จะไม่ทำงาน หรือไม่เปลี่ยนสาร อัลลิอินให้เป็นอัลลิซิน ส่วนปริมาณของกระเทียมที่ควรกินเพื่อให้สามารถป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง ควรกินกระเทียมสดประมาณวันละ ๑ หัวขึ้นไป