• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดศีรษะอย่างรุนแรง

ปวดศีรษะอย่างรุนแรง

ผู้ถาม อรัญญารัตน์/ฉะเชิงเทรา
ปวดหัวบริเวณกลางหน้าผาก และขมับทั้ง ๒ ข้าง มีอาการอาเจียนร่วมด้วย ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายมากไหม 

ดิฉันทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง ดิฉันเป็นโรคเกี่ยวกับความดันต่ำ ดิฉันสังเกตพบว่า เวลาที่ดิฉันไปเดินซื้อของหรือนั่งรถนานๆ จะมีอาการปวดหัวมาก โดยเฉพาะบริเวณกลาง หน้าผาก และขมับทั้ง ๒ ข้าง จนบางครั้งเวลายืนรู้สึกจะล้มลงได้และ มีอาการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นบ่อยมากค่ะ (ถ้าเดินหรือนั่งรถนานๆ) ดิฉันจะขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

๑. อาการดังกล่าวเกิดจากอะไรคะ เกี่ยวข้องกับความดันต่ำหรือไม่ อย่างไร

๒. ดิฉันต้องไปพบหมอเพื่อตรวจอะไรเพิ่มเติมหรือไม่คะ (เกี่ยวกับสมองหรือเปล่า) และต้องไปพบหมอที่แผนกไหนคะ

๓. ถ้าปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้ จะเป็นอันตรายมากน้อยอย่างไร

๔. อยากทราบวิธีการดูแลตนเอง (โดยเฉพาะถ้ามีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง)

ขอกราบขอบพระคุณ คุณหมออย่างสูงค่ะ


ผู้ตอบ พญ.นิจศรี  ชาญณรงค์

ความจริงแล้วอาการความดันต่ำไม่ได้เป็นโรค มักจะพบในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ในผู้หญิง วัยรุ่นก็อาจพบได้ โดยทั่วไปมักจะมีอาการหน้ามืดเล็กน้อย เวลาเปลี่ยนท่านอนเป็นนั่ง หรือนั่งเป็นยืน ความดันเลือดที่ต่ำนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับอาการปวดศีรษะ

ขอตอบคำถามดังนี้

๑. อาการปวดศีรษะที่คุณถามมา ปวดบริเวณหน้าผากและขมับ ๒ ข้าง ร่วมกับอาการอาเจียน โดยมีความสัมพันธ์กับเวลาเดินซื้อของ หรือนั่งรถนานๆ คุณไม่ได้เล่าราย-ละเอียดว่าอาการแต่ละครั้งเป็นนานเท่าไร และเป็นมานานเท่าใด อย่างไร ก็ตามอาการปวดศีรษะที่เป็นๆ หายๆ ร่วมกับอาการอาเจียนเช่นนี้ อาจเกิดจากโรคปวดศีรษะบางชนิด โดยเฉพาะโรคไมเกรน โดยทั่วไปแล้วโรคไมเกรนเป็นโรคปวดศีรษะที่ไม่มีอันตราย แต่จะรบกวนต่อผู้ที่มีอาการ อาการปวดอาจเป็นข้างเดียว หรือทั้ง ๒ ข้าง บางคนปวดตุ้บๆ ร่วมกับคลื่นไส้อาเจียน เป็นครั้งหนึ่งนานประมาณ ๔-๗๒ ชั่วโมง มักจะปวดมากต้องพักผ่อนหรือกินยาอาการจึงจะดีขึ้น ผู้ป่วยเหล่านี้อาจมีอาการมากขึ้นถ้ามีความเครียด อดนอนหรือได้รับอาหารบางชนิด อาการปวดศีรษะของคุณไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความดันต่ำ

๒. ในกรณีที่คุณมีอาการปวดมากและเป็นบ่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ซักถามประวัติเพิ่มเติม และตรวจร่างกาย เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอน อย่างไรก็ตาม อาการปวดศีรษะแบบนี้มักจะไม่เกี่ยวข้องกับโรคในสมอง มีผู้ป่วยจำนวนน้อยมากที่มีอาการปวดคล้ายไมเกรนแต่มีโรคร้ายแรง สำหรับแพทย์เฉพาะทางที่คุณจะไปปรึกษา น่าจะไปพบแพทย์ อายุรกรรมระบบประสาท ซึ่งมีประจำที่โรงพยาบาลของรัฐและโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ทั่วไป

๓. เท่าที่ฟังจากอาการ คุณน่าจะเป็นโรคไมเกรน ซึ่งเป็นโรคปวดหัวชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจร่างกายและยืนยัน การวินิจฉัยต่อไป

๔. กรณีที่ปวดมากควรนอนพักผ่อน และกินยาแก้ปวด สำหรับยารักษาโรคไมเกรน และยาแก้ปวด ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งยาให้หลังจากที่ได้ตรวจร่างกายโดยละเอียด