• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หายใจไม่ถนัดและยอกอก

หายใจไม่ถนัดและยอกอก

ผู้ถาม ปรัชริญา/กรุงเทพฯ
ได้รับอุบัติเหตุที่ใต้ลิ้นปี่ ต่อมารู้สึกยอกตรงหน้าอกพร้อมกับอาการเสียวแปลบในอก ไม่ทราบว่าเกิดจากอุบัติเหตุครั้งนั้นหรือเปล่า

ปัจจุบันดิฉันอายุ ๒๘ ปี น้ำหนัก ๔๑ กิโลกรัม ส่วนสูง ๑๕๕ เซนติเมตร ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของดิฉัน คือ เมื่อตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เกิดอุบัติเหตุคือที่ใต้ลิ้นปี่โดนกระแทกอย่างแรง ทำให้มีอาการจุก แต่ไม่กี่วันก็หายไม่รู้สึกว่าเจ็บอะไร แต่มาในระยะหลังๆ จะมีอาการหายใจไม่ค่อยถนัด พอนั่งยองๆ หรือยืนก้มตัวลง จะรู้สึกยอกตรงหน้าอก พร้อมกับอาการเสียวแปลบในอกด้วยค่ะ (จะเป็นบ่อยมากในระยะนี้) ขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ค่ะ

๑. อาการหายใจไม่ถนัดและ อาการยอกหน้าอกเกิดจากสาเหตุใด (ไม่ทราบว่าเป็นผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้นหรือไม่)

๒. อาการดังกล่าวจะมีอันตรายร้ายแรงหรือไม่

๓. มีวิธีการรักษาหรือไม่ หรือควรจะดูแลรักษาตนเองอย่างไร


ผู้ตอบ นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์

ขอตอบปัญหาเป็นข้อๆ ดังนี้

๑. อาการหายใจไม่ถนัด ผมเข้าใจว่าเป็นอาการหายใจไม่อิ่ม คือ หายใจเข้าไม่เต็มปอด หายใจได้ ตื้นๆ เหมือนรู้สึกว่าลมหายใจเข้า ไปได้แค่บริเวณคอ ไม่ได้เข้าไปในปอดเต็มที่ ส่วนอาการยอกหน้าอกและเสียวแปลบๆในบริเวณหน้าอก เวลานั่งยองๆหรือยืนก้มตัวลง ผมไม่ทราบรายละเอียด เช่น เป็นมานานเท่าไร อาการเสียวแปลบเป็นมานานแค่ไหน ร้าวไปไหนหรือไม่ ทำอย่างไรจึงจะหายยอกหน้าอก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จากอาการทั้งสองที่เกิดในผู้หญิงอายุน้อยอย่างคุณน่าจะเกิดจากความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่พอ นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท ทำให้เกิดอาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอกแปลบๆ ใจสั่น ตื่นเต้นตกใจง่าย ปวดศีรษะต้นคอ เมื่อยเป็นๆ หายๆ ไม่น่าจะเป็นผลจากอุบัติเหตุที่ใต้ลิ้นปี่ ซึ่งเกิดเมื่อประมาณ ๕-๑๐ ปีก่อน และไม่เกิดอาการอื่นๆตามมาเป็นเวลานาน

๒. อาการดังกล่าวข้างต้นถ้าเกิดจากความเครียด กังวล หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไร อาจจะทำให้คุณทำงานไม่สะดวก หรือยิ่งกังวลมากยิ่งขึ้น ทำให้อาการไม่หายไป แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวก เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาการยอกอกเสียวแปลบๆ เวลาก้มรุนแรงขึ้น อาจจะเกิดจากการอักเสบที่เยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งมักจะเจ็บแปลบที่บริเวณหัวใจเวลาหายใจเข้าลึกๆ เวลากลืนอาหาร หรือก้มตัวมาข้างหน้า ก็อาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงตามมาได้ เช่น ภาวะการกดรัดหัวใจทำให้ช็อกได้ เป็นต้น

๓. ถ้าอาการที่คุณเล่ามาเป็นไม่มาก ยังสามารถทำงานได้ ไม่ต้องนั่งหรือนอนพักเวลามีอาการ อาการเป็นๆ หายๆ ไม่แน่นอนมานานเป็นเดือนเป็นปี และไม่ได้รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากความเครียด กังวล นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท ซึ่งผมมักจะเรียกว่า โรคขาดการออกกำลังกาย ดังนั้น การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ คุณอาจจะบอกว่า ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ไม่ทราบว่าจะออกกำลังกายอย่างไร ผมคิดว่า ถ้าคุณมีเวลาดูโทรทัศน์ คุณน่าจะใช้เวลาที่อยู่หน้าจอโทรทัศน์ออกกำลังกายทำกายบริหาร วิ่งเหยาะๆ อยู่กับที่ หรือ ถีบจักรยานออกกำลังกาย ค่อยๆเพิ่มเวลาและความหนักของการออกกำลังกายทีละน้อย ถ้ารู้สึกเหนื่อยหอบก็พัก ไม่นานนักอาการของคุณจะดีขึ้นและหายไปได้ การนั่งสมาธิหรือกิจกรรมที่ช่วยคลายความเครียด ความกังวล ก็จะช่วยได้มากครับ แต่ถ้าอาการของคุณเป็นมาก มากขึ้นเรื่อยๆ หรือมากขึ้นเวลาคุณออกกำลังกาย คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรักษาต่อไปครับ