• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำมูกไหล

ดิฉันมีน้ำมูกไหลบ่อยมาก ทั้งที่ก็ไม่ได้มีไข้ ตัวไม่ร้อน ไม่ปวดหัว แต่มีน้ำมูกไหลตลอด ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วสามารถป้องกันได้หรือไม่
ผู้ถาม สุปราณี/นนทบุรี
ผู้ตอบ น.พ.สมยศ คุณจักร 

ถาม ดิฉันไม่แน่ใจว่าตัวเองไม่สบายหรือเปล่า เลยไม่กล้าไปหาหมอกลัวเปลืองเงินค่ะ อะไรที่รักษาเองได้ ก็จะพยายามรักษากันเองดีกว่า
ปัญหาคือว่า ดิฉันมีน้ำมูกไหลบ่อยมาก ทั้งที่ก็ไม่ได้มีไข้ ตัวไม่ร้อน ไม่ปวดหัว คือสรุปง่ายๆว่า ไม่ได้เป็นหวัด แต่มีน้ำมูกไหลออกมา สีขาวใสๆ พอกินยาแก้หวัด ลดน้ำมูกหรือยาแก้แพ้ ก็หายเป็นพักๆ แต่ก็ไม่หายขาดสักที
ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วสามารถป้องกันได้หรือไม่ 

ตอบ อาการน้ำมูกไหลของคุณน่า จะมีสาเหตุ ๒ ประการคือ
๑. โรคภูมิแพ้หรือแพ้อากาศ อาการอื่นที่อาจพบร่วมกันในโรคนี้คือมีน้ำมูกใสเหนียว, คัดจมูก, จาม, คันคอ, ไอไม่มีเสมหะ, คันตา มีขี้ตาใสเหนียว ในบางรายอาจมีอาการผื่นคันตามตัวหรือเป็นหืดด้วย

โรคนี้มักพบเป็นกรรมพันธุ์ การรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ร่างกายรับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปทั้งทางปาก โดยการกินอาหารที่แพ้เข้าไปทางจมูกโดย การสูดหายใจเข้าไป ทางผิวหนังโดยการสัมผัส และสุดท้ายโดยการฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าไปใต้ผิวหนัง เข้าเส้น หรือเข้ากล้ามก็ได้ทั้งนั้น โดยนัยนี้จะเห็นว่าตัวคุณเองนั่นแหละ จะเป็นหมอรักษาโรคของคุณเองได้ดีที่สุด

เริ่มจากหัดเป็นคนช่างสังเกตสักหน่อย ว่าตัวเราแพ้อะไรและหลีกเลี่ยงเสีย อาการก็จะหายไปได้ หากไม่ได้ผล ก็จำเป็นต้องกินยาบรรเทาอาการของโรค ซึ่งเป็นยาประเภทแก้แพ้ โดยกินยาเมื่อมีอาการเท่านั้น เนื่องจากยาเหล่านี้ไม่ได้รักษาต้นเหตุของโรคแต่อย่างใด หากไม่ได้ผลอาจเพิ่มสตีรอยด์ชนิดพ่นจมูกหรือชนิดกิน ทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

การรักษาอีก ๒ วิธีที่ได้ผลดีคือการฉีดสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณที่เหมาะสมเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกันต่อการเกิดอาการของโรคภูมิแพ้และการรักษาด้วยเลเซอร์
๒. โรคที่มีอาการคัดจมูกหรือน้ำมูกไหลโดยที่ไม่มีการติดเชื้อหรือแพ้ อาการของโรคนี้ บางส่วนอาจคล้ายกับโรคภูมิแพ้ดังกล่าวข้างต้น อาการเด่นคือคัดจมูก น้ำมูกใสเป็นน้ำไม่เหนียวเหมือนในโรคภูมิแพ้ มักไม่มีอาการคันในจมูก และไม่ค่อยจาม อาการจะมากขึ้นเมื่อ ร่างกายหรือเยื่อบุจมูกกระทบกับความเย็น ความร้อน การใช้ยาแก้คัดจมูก หรือยาสตีรอยด์ ในโรคนี้อาจไม่ใคร่ได้ผลดีเหมือนในโรคภูมิแพ้ วิธีจี้เย็น, จี้ร้อน หรือใช้เลเซอร์ในจมูก มักได้ผลดีกว่า ทั้งนี้ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์โดยละเอียดก่อน