• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

วิธีการรักษาฝ้า

วิธีการรักษาฝ้า

ผู้ถาม วิภาพร/แม่ฮ่องสอน
ฝ้าเกิดขึ้นได้โดยสาเหตุใดบ้าง และวิธีการรักษาฝ้าให้หายขาดสามารถทำได้โดยวิธีใดบ้าง 

ปัจจุบันนี้ดิฉันอายุ ๓๑ ปี มีปัญหา คือ ดิฉันเป็นฝ้าตรงบริเวณแก้มทั้ง ๒ ข้าง ได้รักษาโดยไปหาหมอโรคผิวหนัง หรือรักษาโดยวิธีธรรมชาติที่ใช้ยาสมุนไพร หรือใช้ครีมทาฝ้าที่โฆษณาในโทรทัศน์ (ไม่ว่าชนิดหรือยี่ห้อไหนที่ว่าดี ดิฉันได้้หาซื้อมาใช้แต่ก็ยังไม่หาย หรือดีขึ้นเลย) คุณหมอโรคผิวหนังที่ดิฉันไปรับการรักษาแนะนำว่า ต้องพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ดิฉันก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ (แต่ก็กางร่มทุกครั้งที่ออกแดดนะคะ) เพราะอาชีพของดิฉันต้องออกไปพบปะผู้คนตอนกลางวัน (ตอนที่คนอื่นเขาพักเที่ยงกัน) คุณหมอก็ให้ใช้ยากันแดดมาทาก่อนออกไปข้างนอกทุกครั้ง แต่ก็ยิ่งทำให้รอยฝ้าที่เป็นอยู่ดำขึ้นมากกว่าเดิม (ดิฉันขาดความมั่นใจและกลุ้มใจมากเลยค่ะ) ไม่ทราบว่าจะรักษาโดยวิธีไหนอีกแล้ว ขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ผู้ตอบ พญ.สุภาณี ศุกระฤกษ์
ฝ้าเป็นความผิดปกติของผิวหนังที่มีสีเข้มมากกว่าปกติในบริเวณที่ถูกแสงแดด มักเป็นบริเวณโหนกแก้ม ริมฝีปากบน หน้าผาก และบางครั้งพบบริเวณคอและแขนได้ องค์ประกอบที่เสริมให้เกิดฝ้า คือ แสงแดดและฮอร์โมน แสงแดดที่มีแสงยูวีสูงมักจะเป็นช่วง ๑๐.๐๐-๑๕.๓๐ น. และส่วนฮอร์โมนจากภายในร่างกาย โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ หรือจากภายนอก เช่น ยาคุม ฮอร์โมนเสริม เป็นต้น

วิธีดูแลที่คุณปฏิบัติตัวอยู่ก็ถูกต้องแล้ว การกางร่ม ใช้ยากันแดด ยากันแดดอาจต้องเลือกชนิดที่ไม่มีน้ำหอม เพราะน้ำหอมทำให้ดำได้ และใช้ร่มกับยากันแดดซึ่งทางแพทย์ผิวหนังให้จะเหมาะสมที่สุด ไม่ควรใช้ตามโฆษณา