• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เจ็บเต้านมจากการกินยาคุมกำเนิด

หลังจากกินยาคุมกำเนิดมีอาการเจ็บเต้านม ฝ้าขึ้นเต็มหน้าและน้ำหนักขึ้น จึงอยากทราบว่า มียาคุมกำเนิดชนิดใดหรือยี่ห้อใดที่ไม่มี ผลข้างเคียงแบบนี้หรือมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยได้
ผู้ถาม
เจริญขวัญ/ปราจีนบุรี
ผู้ตอบ นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ

ถาม ดิฉันมีปัญหาขอความกรุณาปรึกษาค่ะ
ดิฉันแต่งงานมาประมาณ ๖ ปีเศษ และเริ่มกินยาคุมกำเนิดเมื่อ ลูกอายุขวบกว่า กินไปได้ ๑ ปี ดิฉันเริ่มมีอาการเจ็บเต้านม ฝ้าขึ้นเต็มหน้าและน้ำหนักขึ้นมาก
ดิฉันเคยไปหาหมอเพื่อตรวจเต้านม หมอก็บอกว่าไม่เป็นอะไร สาเหตุที่เจ็บเต้านมเกิดจากการกินยาคุม ปัจจุบันดิฉันกินยาคุมมา ๓- ๔ ปีแล้ว แต่ยังเจ็บเต้านมอยู่ ดิฉันยังไม่อยากมีบุตรจึงต้องทนกินยาคุม

ดิฉันขอคำแนะนำด้วยว่าทำอย่างไรไม่ให้เจ็บเต้านม มียาคุมกำเนิดชนิดใดหรือยี่ห้อใดที่ไม่มีผลข้างเคียงแบบนี้ ช่วยแนะทางออกให้ด้วยนะคะ 

ตอบ การกินยาเม็ดคุมกำเนิดส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหา แต่บางรายจะมีอาการข้างเคียงอย่างที่คุณประสบอยู่ คืออาการเจ็บเต้านม มีฝ้าขึ้น และน้ำหนักมากขึ้นได้ สำหรับอาการเจ็บเต้านมนั้นพบได้ไม่บ่อยนัก เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ดคุมกำเนิดและมักจะพบในรายที่เพิ่งกินยาเม็ดคุมกำเนิดใหม่ๆ เมื่อกินไปนานๆ อาการเจ็บเต้านมจะหายไป แต่ของคุณยังเป็นอยู่ แถมยังมีเรื่องของฝ้าและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีก

ถ้าคุณอยากกินยาเม็ดคุมกำเนิดต่อ ก็ต้องใช้ชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำที่สุด หรือใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนสังเคราะห์อย่างเดียวก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยขจัดปัญหาเรื่องเจ็บ คัดเต้านมและฝ้า แต่ก็ยังไม่แก้ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว เพราะจะยังเพิ่มอยู่อีก ถ้าจะเปลี่ยนเป็นยาฉีดคุมกำเนิดทุกๆ ๓ เดือน ก็จะยังมีปัญหาเรื่องอ้วน น้ำหนักตัวเพิ่มอีกเป็นส่วนใหญ่

ดังนั้นถ้าจะขจัดปัญหา ๓ อย่างที่คุณมีอยู่ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยน ไปใช้วิธีซึ่งไม่มีฮอร์โมน ได้แก่ ห่วงอนามัย ซึ่งจะไม่มีผลต่อระบบต่างๆของร่างกาย จึงจะไม่เกิดฝ้า น้ำหนักตัวเพิ่ม หรือเจ็บคัดเต้านมและห่วงอนามัย ปัจจุบันสามารถคุมกำเนิดได้นานถึง ๑๐ ปี หรือถ้าสามีของคุณยอมใช้ถุงยางอนามัย รวมทั้งตั้งใจว่าจะใช้ทุกครั้งที่ร่วมเพศ ก็จะสามารถคุมกำเนิดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

คุณไม่ได้บอกว่าปัจจุบันอายุเท่าไร อยากจะมีบุตรคนที่ ๒ อีกหรือไม่ ถ้าคิดว่าจะมีบุตรเพียงคนเดียวหรือคุณอายุมากแล้ว ก็น่าจะคิดเรื่องการทำหมัน ซึ่งทำได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ตกลงกันเองแล้วไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลต่างๆในจังหวัดปราจีนบุรีก็ได้ครับ