• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กาเฟอีนมีโทษหรือ มีประโยชน์อย่างไร

ดื่มกาแฟแล้วมีประโยชน์หรือมีโทษ เพราะนายแพทย์บางท่านบอกว่ามีประโยชน์ บางท่านบอกว่ามีโทษ จึงอยากทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร
ผู้ถาม
สุริยา/แพร่
ผู้ตอบ อาจารย์ชนิพรรณ บุตรยี่ 

ถาม ผมมีเรื่องอยากจะเรียนถาม คุณหมอเกี่ยวกับเรื่องกาเฟอีนดังนี้ครับ

กาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ซึ่งนับแต่เกิดมาก็เห็นมีอยู่แล้ว (คือประมาณเมื่อปี ๒๔๗๐) และคนก็ชอบดื่มกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีนายแพทย์บางท่านเห็นด้วย คือดื่มแล้วไม่มีโทษและบางท่านก็มีความเห็นว่ากาเฟอีนดื่มแล้วมีโทษ ไม่ควรที่จะกิน

นิตยสารบางเล่มต่างก็โฆษณา กันใหญ่เลย ถือว่าดื่มกาแฟแล้วไม่มีโทษ โดยยึดหลักที่ว่าไม่มีโทษมาเป็นแนววินิจฉัย ผมจึงอยากจะทราบข้อเท็จจริง
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ 

ตอบ เรื่องของเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนนั้น จะเป็นประโยชน์หรือโทษ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับนิตยสารต่างๆ ที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับประโยชน์โดยไม่พูดถึงโทษนั้น ให้คำนึงว่า หากเราต้องการดื่มกาแฟเพื่อให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า หรือติดในรสชาติของกาแฟก็ดื่มได้ แต่จะกระตุ้นได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความไวต่อฤทธิ์ของกาเฟอีนในแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน ถ้าคนใดที่ดื่มแล้วไม่รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แสดงว่าคนนั้นไม่ได้ไวต่อกาเฟอีน ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มเพื่อกระตุ้น เพราะไม่มีผล ข้อสรุปจากสมาคมแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟหรือชาในปริมาณไม่มากเกินไป ไม่ต้องกังวลถึงอันตรายของกาเฟอีนต่อสุขภาพ ถ้าบุคคลนั้นกินอาหารทุกอย่างถูกสุขลักษณะ ไม่ดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่มากเกินไป สำหรับปริมาณกี่ถ้วยต่อวัน จึงจะเหมาะสมก็คือ ถ้าชงกาแฟผงสำเร็จรูป ๑ ช้อนชาในน้ำ ๑ ถ้วย (ประมาณ ๒๐๐ มิลลิลิตร) ก็ไม่ควรดื่มเกิน ๒ ถ้วยต่อวัน