• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาการแพ้อากาศ

ดิฉันชอบว่ายน้ำมาก แต่มักจะเป็นหวัด มีน้ำมูกใสๆ พอกินยาอาการก็ทุเลาและค่อยๆ หาย แต่เสียงเหมือนคนเป็นหวัดไม่หายสักที จึงอยากทราบว่าเป็นอาการของการแพ้อากาศหรือไม่และจะปฏิบัติตัวอย่างไรดี
ผู้ถาม พจนา/สงขลา
ผู้ตอบ พญ.สุนันทา พลปัถพี 

ถาม ดิฉันเริ่มเป็นหวัดทุกๆเช้ามา ได้ ๒-๓ เดือนแล้วค่ะ หลังจาก ตื่นนอนประมาณ ๖ โมงเช้า ดิฉันจะไปว่ายน้ำตั้งแต่ ๗.๐๐-๘.๐๐ น. แล้วจึงกลับบ้านเตรียมตัวไปทำงาน พอถึงบ้านดิฉันจะเริ่มเป็นหวัด มีน้ำมูกใสๆ จึงกินยาคลอร์เฟนิรามีน อาการก็ทุเลาลง น้ำมูกเริ่มหายไป เหลือเพียงอาการคัดจมูก แต่กินยาได้ไม่นานดิฉันก็เลิกกิน เพราะกินคลอร์เฟนิรามีนแล้วจะง่วงนอนทำงานไม่ค่อยได้ ต่อมาอาการหวัดก็ค่อยๆหาย แต่เสียงเหมือนคนเป็นหวัดไม่ยอมหาย จนเพื่อนๆทักว่าเป็นหวัดนานไม่หายสักที
ดิฉันอยากเรียนถามว่า อาการ ที่เป็นใช่อาการของการแพ้อากาศหรือไม่ และดิฉันจะปฏิบัติตัวหรือรักษาอย่างไรดี เพื่อให้อาการนี้หายขาดได้
 
ตอบ จากอาการที่คุณเขียนเล่ามานั้น พออนุมาณได้ว่าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ แต่สาเหตุของการแพ้ยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นคลอรีนที่ผสมในน้ำ (ถ้าเป็น การว่ายน้ำในสระที่ผสมคลอรีน) หรือความเย็นจากน้ำที่ลงไปว่าย แต่สรุปแล้วอาการน้ำมูกใสๆ และคัดจมูกหลังว่ายน้ำนั้นเกิดจากภูมิแพ้

การออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก ซึ่งสามารถทำให้อาการของโรคภูมิแพ้ลดน้อยลง แต่ถ้าคุณว่ายน้ำแล้ว กลับมีอาการของโรคภูมิแพ้เกิดขึ้น ขอแนะนำให้ลองงดการว่ายน้ำ แต่ให้ออกกำลังกายบนบกแทน อาจจะเป็นการวิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว ปั่นจักรยาน หรือเต้นแอโรบิก ฯลฯ การออกกำลังกายชนิดนี้มีผลทำให้อาการโรคภูมิแพ้ลดน้อยลง อาจจะไม่หายขาด แต่ก็จะทำให้อาการ คัดจมูก และมีน้ำมูกใสลดลงได้มาก การหายขาดนั้นอาจเป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่คุณยังได้รับสิ่งที่คุณแพ้อยู่

แต่ถ้าคุณยังชอบว่ายน้ำ และไม่สามารถออกกำลังกายบนบกได้ วิธีแก้ก็มีทางทำได้ง่ายๆ คือ การกินยาแก้แพ้ชนิดที่ไม่ง่วง ซึ่งมีหลายชนิด แพทย์จะแนะนำคุณได้ค่ะ