• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มะเร็งปากมดลูก

ดิฉันมีประจำเดือนไม่ค่อยปกติ มีตกขาว ก่อนมีประจำเดือนและมีอาการคันด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า
ผู้ถาม จุฑารัตน์/นนทบุรี
ผู้ตอบ นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ 

ถาม ดิฉันอายุ ๒๕ ปี ยังเป็นโสด รู้สึกกลัวโรคมะเร็งปากมดลูกมาก จึงอยากเรียนถามดังนี้ค่ะ ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง บางครั้ง ๓๐ กว่าวันมาครั้งหนึ่ง บางครั้ง ๒๐ กว่าวันมาครั้งหนึ่ง แล้วเลือดประจำเดือนจะเป็นลิ่มๆ ช่วงที่ประจำเดือนมาจะปวดท้องมากค่ะ ก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการคัน และตกขาวสีเหลืองขุ่น ไม่มีกลิ่น
๑. ไม่ทราบว่าอาการที่เล่ามา ประจำเดือนดิฉันปกติหรือไม่คะ ควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ประจำเดือนเป็นปกติ
๒. ดิฉันกลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก ไม่ทราบว่าผู้หญิงโสดมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกมากไหมคะ และควรตรวจมะเร็งปากมดลูกเมื่อไร
๓. ทำไมดิฉันถึงมีตกขาวก่อนมีประจำเดือนคะ เป็นอาการผิดปกติหรือไม่ ดิฉันควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหรือไม่ 

ตอบ ประจำเดือนของผู้หญิงนั้น โดยปกติแล้วจะมาทุก ๓๐-๖๐ วัน ไม่ควรจะมาเร็วกว่า ๒๑ วัน และไม่ควรจะนานเกิน ๖๐ วัน ในกรณีที่ประจำเดือนมาผิดปกติคือมาเร็วกว่า ๒๐ วันนั้น อาจเกิดเนื่องจากการที่รังไข่ไม่มีการตกไข่ หรือฮอร์โมนที่เกิดจากการตกไข่ไม่สมดุลก็ได้ ซึ่งมีสาเหตุมาตั้งแต่ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การขาดสารอาหารบางชนิด เนื่องจากกินอาหารไม่ครบทุกหมวดหมู่ รวมทั้งการที่รังไข่ทำงานไม่เต็มที่ก็ได้ ซึ่งถ้าประจำเดือนผิดปกติเป็นประจำ ควรจะไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาให้ถูกสาเหตุ ประจำเดือนก็จะมาเป็นปกติได้

                                                                               

๑. ควรจะพักผ่อนให้พอเพียง ไม่ควรนอนดึก เพราะฮอร์โมนที่ควบคุมการตกไข่จะหลั่งออกมาทำงานตอนที่คุณนอนหลับสนิท ถ้านอนดึกไปและหลับไม่สนิท การตกไข่จะไม่สมบูรณ์ ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้ นอกจากนี้ควรออกกำลังกายให้พอเหมาะพอดีจะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงรังไข่จะได้ทำงานเป็นปกติ และไม่ควรจะวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ เพราะจะทำให้เครียด ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการมีประจำเดือนเช่นกัน
๒. ผู้หญิงโสดที่ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อย แต่ต้องไม่สูบบุหรี่และไม่ทำงานรวมกับผู้สูบบุหรี่ เพราะมีรายงานผลการวิจัยว่าสารก่อมะเร็งในบุหรี่เมื่อรับเข้าร่างกายไม่ว่าจะโดยตรงด้วยการสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่จากเพื่อนร่วมงาน อาจไปหลั่งออกที่บริเวณปากมดลูกทำให้เกิดการระคายเคือง และอาจกระตุ้นการสร้างเซลล์มะเร็งได้
๓. โดยปกติแล้วก่อนมีประจำเดือน เยื่อบุช่องคลอดจะหนาตัวเพิ่มขึ้น ทำให้เมื่อหลุดลอกออกมาแล้วเป็นตกขาวจำนวนมากขึ้นด้วย ถ้าตกขาวที่ออกมามีลักษณะขาว คล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ก็ไม่ควรจะวิตกกังวลแต่อย่างใด แต่ถ้าตกขาวเปลี่ยนสีไปเป็นสีเขียว สีเหลือง สีเทา มีเลือดปน และมีกลิ่นแล้ว หรือมีอาการคันร่วมด้วย ควรจะไปปรึกษาแพทย์