• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผ่าตัดต่อมลูกหมากโต

คุณหมอบอกว่าผมเป็นโรคต่อมลูกหมากโต และแนะนำว่าควรผ่าตัด ผมอยากทราบว่าโรคนี้มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใดในการ ผ่าตัดหรือมีวิธีการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ไหมครับ
ผู้ถาม สิทธิชัย/แพร่
ผู้ตอบ นพ.วัชรินทร์ อริยประกาย 

ถาม ผมอายุ ๖๘ ปี เป็นโรคเบาหวาน รักษาประจำกับหมอที่โรงพยาบาลอำเภอ คุณหมอให้ไปรับยา ๒ เดือนครั้ง ผมรู้สึกปัสสาวะไม่ค่อยออก ปัสสาวะกะปริบกะปรอย จึงให้คุณหมอตรวจดู คุณหมอบอกว่าเป็นโรคต่อมลูกหมากโต และแนะนำว่าควรผ่าตัด คุณหมอให้ผมกลับมาขออนุญาตทางบ้านก่อน

แต่แม่บ้านกับลูกสาวไม่ยอมให้ ผ่าตัด โดยให้เหตุผลว่าคนข้างบ้านอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผมไปผ่าโรคนี้ ต่อมาอยู่ได้ไม่ถึง ๒ ปีก็เสียชีวิต แต่ผมกลัวจะลำบากมากขึ้นเมื่ออาการเป็นมากขึ้น ขอเรียนถามดังนี้ครับ
๑. โรคนี้มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใดในการผ่าตัด มีวิธีการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ไหมครับ
๒. ผมเป็นโรคเบาหวานอยู่ด้วย หากเข้ารับการผ่าตัดจะเป็นอันตรายหรือไม่ ต้องนอนพักฟื้นนานไหม
ผมขอเรียนถามเท่านี้ละครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้า 

ตอบ อาการปัสสาวะผิดปกติในชายสูงอายุ เกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะ ไม่มีแรงจากโรคที่เป็นอยู่ เช่น โรคเบาหวาน โรคระบบประสาท

                                                                                


ฉะนั้น คุณควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินปัสสาวะก่อน เพื่อรับการวินิจฉัยโรค แล้วค่อยวางแผนและเลือกวิธีรักษา ผลของการรักษาส่วนสำคัญส่วนหนึ่งขึ้นกับโรคที่เป็นอยู่ โรคต่อมลูกหมากโต โดยทั่วไปจะมีผลการรักษาที่ดี คนข้างบ้านของคุณที่เสียชีวิตจากการผ่าตัดต่อมลูกหมากมา ๒ ปี อาจจะไม่ใช่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตเพียงอย่างเดียว อาจเป็นมะเร็งของต่อมลูกหมากหรือโรคหัวใจก็ได้
๑. การรักษาต่อมลูกหมากโตในปัจจุบัน อาจจะรักษาโดยการผ่าตัดขูดต่อมลูกหมากหรือไม่ต้องผ่าตัดก็ได้ โดยให้ยากินขยายท่อปัสสาวะ พร้อมกับการเปลี่ยนพฤติ-กรรมการถ่ายปัสสาวะ จะใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับอาการมากน้อยของคนไข้เป็นหลัก อย่างไรก็ดีถึงแม้จะเป็น การผ่าตัดขูดต่อมลูกหมาก ถ้าทำโดยศัลยแพทย์ที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี แล้วจะมีความปลอดภัยสูงมาก
๒. สำหรับโรคเบาหวานถ้าได้รับการดูแลให้ยารักษาก่อนและหลังผ่าตัด จะไม่เป็นอุปสรรคใดๆต่อการผ่าตัดขูดต่อมลูกหมาก โดยทั่วไปจะนอนพักในโรงพยาบาลประมาณ ๔-๕ วัน แล้วกลับบ้านพักฟื้นสัก ๒ สัปดาห์ ก็ใช้ชีวิตต่อไปอย่างปกติสุข