• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ท่อน้ำตาอุดตัน

ตาข้างขวาตรงหัวตาพอกดแรงหน่อยก็มีของเหลวคล้ายวุ้นทะลักออกมาในลูกตา จักษุแพทย์บอกว่าเป็นท่อน้ำตาอุดตัน ไม่ทราบว่ามีวิธีการรักษาใดนอกเหนือจากผ่าตัดบ้าง
ผู้ถาม สุรชาติ/ปราจีนบุรี
เรียน พญ.ญาณี เจียมไชยศรี 

ถาม เมื่อ ๒-๓ ปีก่อน ที่ตาข้างขวา ตรงหัวตาดูแล้วเหมือนมีอะไรมาตุงๆอยู่ พอกดแรงหน่อยก็มีของเหลว คล้ายวุ้นทะลักออกมาในลูกตา ผมไปหาจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าท่อน้ำตาอุดตัน และบอกว่าถ้าจะให้หายขาดก็ต้องผ่าตัด แต่ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ผมเองก็เชื่อหมอ จนเวลาล่วงเลยมา ๒-๓ ปี
ทุกวันนี้ผมจะกดให้วุ้นเหลวๆ ทะลักออกมาในลูกตาทุกวัน วันละครั้งสองครั้ง โดยไม่ได้ใช้ยาอะไรเลย ตาก็ยังมองเห็นเป็นปกติดี
ผมขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ
๑. ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้นานๆ จะมีผลต่อตาอย่างไรบ้าง
๒. มียาใดรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือไม่
๓. จะต้องผ่าตัดหรือไม่ และเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรครับ 

ตอบ ท่อน้ำตาเป็นท่อเล็กๆอยู่ใต้ผิวหนัง มีหน้าที่นำน้ำตาจากบริเวณตาไปทิ้งในรูจมูก โดยมีบ่อพักเป็นถุงอยู่ข้างๆสันจมูก เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อบริเวณดั้งจมูกใกล้หัวตา หรือท่อน้ำตาเกิดการอักเสบ ก็อาจอุดตันได้ การอุดตันนี้จะทำให้น้ำตาไม่สามารถไหลลงไปในจมูก จึงเอ่อล้นขึ้นมาทางตา เกิดอาการน้ำตาไหลตลอดวัน และถุงน้ำตาจะสร้างเมือกสะสม เมื่อบีบตรงบริเวณถุงน้ำ เมือกนี้จะไหลย้อนออกมาทางรูน้ำตา ขอตอบคำถามดังนี้
๑. แม้ปล่อยไว้นานๆก็จะไม่เกิดผลเสียต่อลูกตาหรือสายตา เพราะเป็นคนละส่วนกัน เพียงแต่มีโอกาสเกิดการติดเชื้อเป็นหนองที่บริเวณถุงน้ำตา มีอาการเจ็บปวดข้างๆสันจมูกเหมือนฝี ต้องรักษาโดยการผ่าเอาหนองออก และทำให้เกิดแผลเป็นได้
๒. ไม่มียาใดรักษาได้ หากไม่ต้องการผ่าตัดจริงๆ อาจลองให้แพทย์แยงท่อน้ำตาดูก่อนว่าจะทำให้การอุดตันหลุดไปได้หรือไม่ ถ้าแยงให้ผ่านไปได้ ก็จะต้องไปแยงบ่อยๆ เพื่อไม่ให้กลับอุดตัน แต่ถ้าแยงให้ผ่านไปไม่ได้ ก็คงจะต้องผ่าตัด
๓. ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับวิธีผ่าตัดและสถานที่ ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐ คงจะไม่แพงเท่าไร ควรจะพูดกับคุณหมอผู้ที่จะเป็นผู้ผ่าตัดก่อนทำ