• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตกขาว

ดิฉันตั้งครรภ์ได้ ๔ เดือน มีอาการตกขาว ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือไม่ และจะมีวิธีรักษาให้หายได้อย่างไร
ผู้ถาม จิราภรณ์/นครปฐม
ผู้ตอบ นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ 

ถาม ดิฉันแต่งงานมา ๔ ปีแล้ว ดิฉันจะมีอาการตกขาวคันในช่องคลอดทุกเดือน อาจจะก่อนหรือหลังมีประจำเดือน บางครั้งหายเอง ถ้าเป็นมากก็ใช้ยาเหน็บ เคยสังเกตดูบางครั้ง ถ้ากินของหมักดองก็จะมีอาการดังกล่าว
ปัจจุบันดิฉันตั้งครรภ์ได้ ๔ เดือนแล้ว มีตกขาวเป็นก้อนๆ ลักษณะคล้ายแป้งเปียก บางครั้งจะคันมาก บางครั้งก็ไม่คัน แต่มีกลิ่นเหม็นคาวมาก
ดิฉันได้ไปพบหมอเพื่อทำ KOH ได้ผลบวก หมอให้ยาเหน็บ ๗ เม็ด เหน็บวันละเม็ด พอวันที่ ๙ ก็มีตกขาว มีอาการคันเหมือนเดิม เป็นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์
ดิฉันขอเรียนถามคุณหมอดังนี้
๑. อาการตกขาวจะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือไม่
๒. จะรักษาให้หายได้อย่างไร
๓. คนตั้งครรภ์จะทำการตรวจภายในได้หรือไม่
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ 

ตอบ อาการตกขาวที่คุณเล่าให้ฟังนั้น คาดว่าน่าจะเกิดการอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อรา ขอตอบคำถามดังนี้
๑. อาการตกขาวจากเชื้อราจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ เพราะมีการป้องกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว โดยมูกบริเวณปากมดลูกจะปิดกั้นการลุกลามของเชื้อโรคจากช่องคลอดและถุงน้ำคร่ำซึ่งห่อหุ้มตัวลูกน้อยจะช่วยป้องกันอีกชั้นหนึ่ง แต่ถ้ามีการอักเสบมากหรือถุงน้ำคร่ำรั่วก็อาจจะทำให้การอักเสบในช่องคลอดลุกลามเข้าไปถึงตัว ลูกน้อยได้
๒. การรักษาเชื้อราให้หายควรจะต้องไปปรึกษาหมอ ถ้าให้ยามาสอดก็ควรจะต้องสอดให้ถูกต้อง คือต้องสอดเข้าไปในช่องคลอดให้ลึกประมาณสุดปลายนิ้ว ถ้าสอดไว้ตื้นๆ ยาก็จะหลุดออกมา การรักษาก็ไม่ได้ผลและจะต้องสอดยา จนครบตามที่แพทย์สั่ง
๓. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์จะสามารถไปรับการตรวจภายในได้ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ขอถามว่าขณะนี้คุณได้ไปฝากครรภ์แล้วหรือยัง ถ้ายังก็ขอให้ไปฝาก-ครรภ์แล้วก็เล่าเรื่องตกขาวและคันให้หมอฟังด้วย จะได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง แล้วก็อย่าลืมไปตรวจซ้ำตามนัดทุกครั้งจนกว่าจะหาย และถ้าต่อไปยังมีอาการตกขาว คันช่องคลอดจะต้องบอกหมอทุกครั้ง ที่ไปฝากครรภ์ เพราะการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อราจะเกิดบ่อยและเกิดซ้ำได้ง่ายในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์