• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สายตาสั้น

ผมเริ่มสายตาสั้นมาตั้งแต่อายุ ๑๗ ปี จึงอยากทราบว่าสายตาจะหยุดสั้นเมื่อไร
ผู้ถาม ณรงค์ศักดิ์/นนทบุรี
ผู้ตอบ นพ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์

ถาม ผมเริ่มสายตาสั้นมาตั้งแต่อายุ ๑๗ ปี ครั้งแรกที่ตัดแว่น สายตาสั้น ๑๗๕ ต่อมาสายตาเริ่มสั้นลงเรื่อยๆ ปัจจุบันอายุ ๒๑ ปี ตาข้างขวาสั้น ๔oo ข้างซ้ายสั้น ๓oo
ผมขอเรียนถามดังนี้ครับ
๑. สายตาจะหยุดสั้นเมื่อไรครับ มีวิธีชะลอสายตาหรือไม่
๒. ขณะนี้ผมใส่คอนแทคเลนส์อยู่ แต่มักเกิดอาการตาแดงเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อโดนฝุ่น ผมจะเลิกใส่คอนแทคเลนส์ดีไหม
๓. ผมจะไปรักษาโดยเลเซอร์ได้ไหมครับ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ

ตอบ ๑. สายตาคนเราที่ผิดปกติไม่ว่าจะสั้น ยาว หรือเอียง โดยถัวเฉลี่ยจะชะลอหรือหยุด เมื่ออายุประมาณ ๒๕ ปี ถือว่าเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเต็มที่ สิ้นสุดภาวะวัยรุ่น ขึ้นสู่ความเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว การเปลี่ยนแปลงทางกายวิภาคจะค่อนข้างคงที่ จะมีบ้างในบางคนที่ยังเจริญต่อไปอีก แต่ก็ไม่มาก บางคนจะหยุด หรือชะลอ เมื่อย่างเข้าอายุ ๒o ปี เรียกว่าเจริญไวหยุดไว

จึงเห็นได้ว่าในเด็กที่เริ่มสวมแว่นสายตา (ส่วนมากสายตาสั้น) เมื่ออายุประมาณ ๑o ปี จะมีการเปลี่ยนแปลงของสายตาค่อนข้างชัดเจนในแต่ละช่วงปีที่เปลี่ยน พ.ศ. บางคนสายตาสั้นมากขึ้นปีละ ๑oo หรือ ๑๕o (๑.oo หรือ ๑.๕o ไดอ็อปเตอร์) ดังเช่นคุณณรงศักดิ์ ก็เป็นอีกแบบหนึ่งที่สายตาสั้นค่อนข้างเร็ว เริ่มอายุ ๑๗ ปี สั้น ๑๗๕ พออายุ ๒๑ ปี เพิ่มเป็น ๔oo กับ ๓oo แค่เวลาผ่านไป ๓-๔ ปีเท่านั้น คิดว่ากว่าจะถึงอายุ ๒๕ ปี คงจะสั้นลงอีกพอสมควรทีเดียว

ถามว่ามีวิธีชะลอสายตาหรือไม่ อันนี้ว่ากันที่จริงแล้ว การชะลอให้สายตาสั้น หรือเปลี่ยนแปลงให้ค่อยเป็นค่อยไปทีละน้อยหรือช้าลง อาจทำได้ด้วยการใช้แว่นที่ตรงกับสายตาโดยไม่ทำให้สายตาเกิดภาวะเครียด หรือทำงานปรับสายตาตลอดเวลา จากการไม่พยายามสวมแว่นตาไว้เสมอๆ อาจทำให้สายตาเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ อีกวิธีคือหมั่นออกกำลังกายกลางแจ้งให้ตาได้ทำงานแบบธรรมชาติ ตาจะกลอกไปมาตามจังหวะการเล่นกีฬาชนิดนั้นๆ นั่นหมายถึงว่าอย่าไปนั่งอ่านหนังสือ ทำงานบนโต๊ะ นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ทั้งวันทั้งคืน มุงานบนโต๊ะแบบหามรุ่งหามค่ำ สายตาจะเครียดโดยไม่รู้ตัว
๒. ถ้ามีปัญหาดังที่กล่าวมา ก็น่าจะเลิกใส่ หรืออาจจะใส่เป็นครั้งคราวเมื่อต้องการทำกิจกรรมท่ามกลางคนเยอะ และไม่ต้องการให้คนเห็นว่าเป็นคนสายตาสั้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น เวลาที่เหลือ ขอให้เป็นหน้าที่ของแว่นตาผู้ซื่อสัตย์รับใช้สายตาคุณต่อไปเป็นวิธีที่ดีที่สุด (เหมือนผมเลย)
๓. ได้ เป็นสิทธิส่วนบุคคลโดยแท้ อีกทั้งเป็นขนาดของสายตาสั้นที่แพทย์ผู้รักษาโดยวิธีเลเซอร์ พร้อมจะทำให้ได้ผลดีไม่น้อยและมากจนเกินขีดความสามารถของเลเซอร์ขนาดที่เหมาะสมคือตั้งแต่ ๓oo ถึง ๘oo
ค่าใช้จ่ายคงสูงหน่อย ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและสถานที่ที่จะไปรักษา ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐฯจะราคาไม่แพงมากนัก ถ้าเอกชนหรือคลินิกส่วนตัวคงเป็นหลักหมื่นในแต่ละข้าง คิดว่าจะราคาเท่าไรก็ตาม ถ้าผ่าตัดแล้วเห็นดีเกือบปกติโดยไม่ต้องอาศัยคอนแทคเลนส์ หรือแว่นตาให้เกะกะหน้าอีกต่อไปผมคิดว่าน่าจะคุ้ม เหมือนได้ตาใหม่มาหนึ่งคู่อย่างไงอย่างงั้นเลย