• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ดื่มเบียร์แก้ความดันเลือดต่ำจริงหรือ

ดื่มเบียร์แก้ความดันเลือดต่ำจริงหรือ

พงศ์/พิษณุโลก : ผู้ถาม

ผมรู้จักคนเป็นโรคความดันต่ำอยู่คนหนึ่ง เขาได้รับคำแนะนำจากคนรู้จักว่า เป็นความดันต่ำต้องดื่มเบียร์ทุกวันจึงจะหาย และช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากความดันต่ำ ได้เขาเลยดื่มเบียร์แทบทุกวัน ผมเกรงว่ากว่าเขาจะหายก็คงจะสะสมแอลกอฮอล์ไว้ในร่างกายมาก จนอาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ หรือไม่ก็เป็นคนติดเบียร์ หรือเป็นแอลกอฮอล์ลิซึ่มไปเลย ผมสงสัยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรครับ
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ

 นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ : ผู้ตอบ
ก่อนอื่นต้องขอบอกกล่าวว่าทาง การแพทย์แผนปัจจุบัน มีแต่ " โรคความดันเลือดสูง " ไม่มี " โรคความดันเลือดต่ำ "
โรคความดันเลือดสูง หมายถึง ภาวะที่มีความดันเลือดช่วงบน ตั้งแต่ ๑๔๐ มม.ปรอท ขึ้นไป หรือ ความดันเลือดช่วงล่าง ตั้งแต่ ๙๐ มม.ปรอท ขึ้นไป หากปล่อยไว้ไม่รักษาเป็นระยะ เวลายาวนาน (๕-๑๐ ปีขึ้นไป) ก็มี โอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้แพทย์จึงไม่ถือว่า" ความดันต่ำ" เป็นโรคและไม่จำเป็นต้องให้ยารักษาหรือหาวิธีเพิ่มความดันเลือดแต่อย่างใด
เพียงแต่ให้ระวังตัวเวลาลุกขึ้นนั่งและยืน อย่าลุกพรวดพราดอาจ ทำให้หน้ามืดหรือล้มฟุบได้ และจะแนะนำให้คนเหล่านี้หาเวลานอนหลับ พักผ่อน ออกกำลังกาย เมื่อร่างกายแข็งแรงดี อาการหน้ามืดมึนงงก็มักจะหายไปได้เอง โดยที่ค่าความดันเลือดยังคงต่ำเหมือนเดิม

อาการหน้ามืดมึนงง ไม่ได้เกี่ยว กับค่าความดันเลือดที่ต่ำ แต่เกี่ยวกับ สภาพร่างกาย (อดนอน ไม่ได้ออก กำลังกาย) ทำให้มีการปรับตัวของระบบไหลเวียนเลือดไม่ปกติ

มักมีการกล่าวอ้างว่า ความดัน เลือดต่ำ ควรดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้าเบียร์ ไวน์) จะได้เพิ่มความดัน ตรงนี้ คงสืบเนื่องมาจากว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณเกิน ๒๖๐ มิลลิลิตร จะทำให้กลายเป็นความดันเลือดสูงได้ ซึ่งในปัจจุบันพบว่า ความดันเลือด ที่สูงขึ้น กลับจะมีอันตรายมากกว่าความดันเลือดต่ำ

สรุปก็คือ คนที่ความดันเลือดต่ำขอให้ดีใจ ไม่ได้เป็นโรค และจะมีอายุยืนกว่าคนที่ความดันเลือดสูงไม่ต้องกินยาอะไร และไม่ต้องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้รับพิษภัยตามมา

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องดูแลรักษา อย่างจริงจังและต่อเนื่อง แพทย์จึงถือว่า" ความดันเลือดสูง "เป็นโรค(ร้ายแรง) ชนิดหนึ่ง
ส่วนความดันต่ำ เรามักหมาย ถึงภาวะที่มีค่าความดันเลือดต่ำกว่า คนในวัยเดียวกัน เช่น อายุ ๓๐-๕๐  ปี มีค่าความดันเลือดช่วงบน ๑๐๐ และความดันเลือดช่วงล่าง ๗๐ (ในขณะที่คนในวัยเดียวกันอาจมีค่าความ ดันเลือดช่วงบน ๑๒๐-๑๓๐ และช่วงล่าง ๗๐-๙๐) โดยมากจะไม่มีเกณฑ์ตายตัวว่า ค่าความดันเลือดเท่าใดจึงถือว่าต่ำ
คนที่มีค่าความดันเลือดต่ำในลักษณะดังกล่าว บางครั้งบางคราวอาจมีอาการหน้ามืด มึนงงเวลาลุกขึ้นนั่ง หรือยืน เวลานอนลงจะค่อย ยังชั่ว ทำให้รู้สึกน่ารำคาญ

แต่คนกลุ่มนี้จะไม่มีโรคแทรก ซ้อนหรือเกิดอันตรายอะไร ข้อดีคือหัวใจทำงานไม่หนัก และหลอดเลือดแดงไม่แข็งตัวหรือตีบแบบโรคความ ดันเลือดสูง
ในปัจจุบันพบว่า โดยเฉลี่ยคน ที่มีค่าความดันเลือดที่ต่ำกว่าจะมี อายุยืนกว่าคนที่มีค่าความดันเลือดที่สูง

ดังนั้น คนที่มีค่าความดันเลือดต่ำ จึงถือว่าเป็นคนโชคดีไม่ต้อง  วิตกกังวลว่าจะมีผลแทรกซ้อนที่ร้ายแรงแบบคนที่เป็นโรคความดันเลือด สูงนะครับ