• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แพ้สารส้ม

แพ้สารส้ม

ปัญญา/ประจวบคีรีขันธ์ : ผู้ถาม
เนื่องจากว่าผมเป็นโรคผิวหนังที่นิ้วมือทั้ง ๒ ข้าง เพราะแพ้สารส้มที่ใช้แกว่งน้ำ เพราะที่บ้านใช้น้ำที่เอาขึ้นมาจากในสระ แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว
อาการของโรคเป็นดังนี้ครับ
๑. ลักษณะเป็นขุยๆ ลุกลามไปตามผิวหนังทั้ง ๑๐ นิ้ว เป็นเฉพาะ ที่นิ้วมือ มีอาการคันร่วมด้วย ยิ่งคัน ยิ่งเกา จนผิวหนังแตกปริเป็นแห่งๆ เวลาถูกน้ำจะแสบมาก
๒. ใช้ยารักษามาหลายขนาน แล้ว แต่ก็ยังไม่หาย ผมใช้ทั้งยาน้ำ ยาหลอด เพร็ดนิโซโลน-เอ็นครีม โทนาฟ กำมะถันเหลืองผสมกับน้ำมันมะกอก
แต่ใช้แล้วก็รู้สึกว่า ยิ่งทายาเชื้อก็ยิ่งลุกลามไปใหญ่
ขอให้คุณหมอช่วยวินิจฉัย และ บอกตัวยาคือชื่อและวิธีรักษาให้ด้วย ครับ
 

พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ : ผู้ตอบ
โรคผิวหนังที่มือ ๒ ข้างจากลักษณะที่คุณบรรยายมา คือมีผื่นเป็นขุยทั้ง ๑๐ นิ้ว แตกปริแสบมากน่าจะเป็นโรคผิวหนังจากการระคายเคือง ซึ่งอาจเกิดจากสารส้มเป็นต้นเหตุแรก ทำให้ผิวบางและไม่สามารถ โดนน้ำ หรือสารอื่นได้อีก แม้ว่าไม่ได้สัมผัสสารส้มแล้วก็ตาม

การรักษาต้องไม่สัมผัสสารระคายเคืองต่างๆ ถึงจะเป็นน้ำเปล่า ก็ไม่ควรสัมผัสนาน ถ้าต้องทำงานบ้าน ล้างจาน หรืองานที่ต้องแช่น้ำต้องใส่ถุงมือที่ยาวพอที่น้ำจะไม่เข้าเมื่อมือเปียกควรเช็ดให้แห้ง หลีกเลี่ยง ผงซักฟอก สบู่ หรือสารระคายเคือง อื่นๆ ส่วนยาทาในขณะที่ผิวหนังอักเสบต้องใช้ยาที่มีการให้ความชุ่มชื้น และลดการอักเสบ เช่น ๑๐ เปอร์เซ็นต์ ยูเรีย (urea) ผสมกับยาสตีรอยด์อย่างอ่อน หรือวาสลินทาป้องกันการ สูญเสียน้ำ การใช้ยาสตีรอยด์ที่แรงยิ่งทำให้ผิวหนังบางและแตกมากขึ้น ทางที่ดีควรไปให้แพทย์ผิวหนังตรวจ และรักษาเพื่อให้ได้ยาที่ถูกต้องจะดีกว่า และการป้องกันความเปียกชื้นเป็นปัจจัยสำคัญของการหายของโรคนี้ เพราะใช้ยาอย่างเดียวอาจไม่ได้ผล