• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เด็กๆ เป็นโรคกระดูกได้ไหม

เด็กๆ เป็นโรคกระดูกได้ไหม

 สุมิตรา/กรุงเทพฯ : ผู้ถาม

ดิฉันขอปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องของลูกสาวคนเล็กอายุ ๕ ปี ส่วนสูง ๑๑๐ เซนติเมตร น้ำหนัก ๑๖ กิโลกรัม (ดิฉันมีลูกคนเล็กตอนอายุ ๔๔ ปี เพราะตอนนี้ลูกคนโตก็อายุ ๒๓ ปีแล้ว)
เมื่อ ๒-๓ เดือนที่ผ่านมา ลูกสาวเป็นไข้จึงให้กินยาแก้ไข้ที่เป็นพาราเซตามอลชนิดน้ำ พอยาหมดจึงซื้อของเด็กโตอายุ ๖-๑๒ ปี หลัง จากกินยาลูกก็หายไข้ แต่จะบ่นปวดขา นอนอยู่ก็ลุกไม่ขึ้น พอพามาเข้าห้องน้ำให้นั่งก็ได้ยินเสียงกระดูกที่หัวเข่าดังก๊อก ปรากฏว่าเดินไม่ได้อยู่ ๑ วัน
หลังจากนั้นก็มักจะบ่นว่าปวด ขาอยู่บ่อยๆ บางทีต้องคลานขึ้นบันได เหมือนขาไม่มีแรง บางครั้งปวดขาจนไม่ยอมไปโรงเรียน ดิฉันคิดว่าลูก คงไม่ได้พูดโกหก เพราะปกติถ้าไม่อยากไปโรงเรียนลูกก็จะบอกว่าขี้เกียจไป และตอนช่วงอายุ ๓-๔ ปี ลูก จะเป็นเด็กที่ชอบปีนป่าย ชอบ วิ่งเล่น แต่เดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเดิมพอ บอกให้ไปขี่จักรยานเล่นก็ไม่ยอม แต่จะบอกว่าปวดขา

ดิฉันสงสัยว่าอาจเป็นผลมาจาก ที่ลูกกินยาผิดขนาดในครั้งนั้นหรือเปล่า เมื่อไปถามที่สถานพยาบาลเขาก็บอกว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน จากอาการที่แสดงเห็นว่าลูกอาจเป็นโรค เกี่ยวกับกระดูกเหมือนกับที่ผู้ใหญ่เป็น เพราะดิฉันเองก็มีปัญหาเรื่องกระดูกหดตัวเหมือนกัน เมื่อลุกนั่งก็จะได้ยินเสียงกระดูกดังก๊อกเหมือน กัน แต่ใจก็คิดว่าเด็กตัวเล็กๆ ไม่น่า จะเป็นโรคกระดูกเหมือนผู้ใหญ่
ดิฉันพยายามให้ลูกกินนมเยอะๆ และกินวิตามินเสริม เพราะลูกจะกินข้าวและกินนมได้น้อยมาตั้งแต่เด็ก อย่างนมจะกินน้อยกว่าเด็กคนอื่นๆ ถ้าคนอื่นกิน ๘ ออนซ์ลูกจะกินแค่ ๔-๕ ออนซ์ ตอนนี้ดิฉัน กินเห็ดหลินจือด้วยก็เลยให้ลูกกินด้วยเพราะคิดว่าน่าจะช่วยได้
ดิฉันมีคำถามขอถามดังนี้
๑. การที่ลูกอายุเพียง ๕ ปี บ่น ปวดขา ไม่ค่อยวิ่งเล่น บางครั้งขาไม่ มีแรงจนต้องคลานขึ้นบันได น่าจะเป็นเพราะอะไร จะเป็นอะไรร้ายแรง หรือไม่
๒. เด็กๆ จะเป็นโรคกระดูกเหมือนผู้ใหญ่ได้ไหม
๓. จะมีวิธีการรักษาอาการแบบ นี้ให้ดีขึ้นได้อย่างไร
๔. การกินยาผิดขนาดมีผลเสีย ต่อเด็กอย่างไรหรือไม่
๕. ดิฉันสงสัยเรื่องการกินแคลเซียม ถ้าเราดื่มนมที่เสริมแคลเซียม มากเกินไปจะเกิดผลข้างเคียงอะไรไหม เพราะเคยได้ยินว่ากินแคลเซียม มากๆ ก็ไม่ดี ที่จริงเป็นอย่างไร
 

 นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์ : ผู้ตอบ
ขอตอบปัญหาของคุณดังนี้
๑. อ่านจากอาการที่คุณเล่ามา ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าลูกของคุณเป็นโรคอะไร แต่ถ้าแพทย์ได้ตรวจคนไข้ผมคิดว่าจะสามารถบอกได้ชัดเจนขึ้น
๒. เด็กๆ เป็นโรคกระดูกได้ แต่ มักจะไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่ จะเกี่ยวข้องกับส่วนของกระดูกอ่อน และส่วนที่มีการเจริญเติบโตเร็ว
๓. การรักษานั้นขึ้นกับว่าสาเหตุ เกิดจากอะไร ถ้าทบทวนสาเหตุ ผม คิดว่าจะรักษาให้อาการดีขึ้นได้
๔. การกินยาผิดขนาดย่อมมีผลเสียแน่นอน ขึ้นกับว่ายาอะไร และ กินมากเกินไปเท่าไร หรือกินติดต่อ กันนานๆ จนเกิดพิษสะสม แต่ในกรณีลูกคุณที่กินยาลดไข้นั้น ผมคิดว่าไม่น่าจะมีผลเกี่ยวข้องกับอาการ ปวดขาที่เกิดขึ้นภายหลัง
๕. โดยปกติการดูดซึมแคล-เซียมของคนเราจะมีกลไกต่างๆ ควบ คุมภายในร่างกาย กล่าวคือว่ามีฮอร์-โมนหลายตัวในการควบคุม ร่างกาย คนปกติจะดูดซึมแคลเซียมได้มากหรือน้อย ขึ้นกับภาวะระดับแคลเซียม ในเลือด และความต้องการแคลเซียม ในขณะนั้น ดังนั้น ถ้ากินมากเกินไป ร่างกายก็จะขับออก ผมอยากแนะนำ ให้กินอาหารครบทุกหมู่ และดื่มนมตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องเสริมแคลเซียมเป็นพิเศษ ส่วนการดื่มนม ที่เสริมแคลเซียมมากเกินไปอาจมีผลเสียบางประการจากนม เช่น ได้ไขมันมากเกินความจำเป็น