• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดเมื่อยที่แขน และเหงื่อไม่ออกขณะออกกำลังกาย

ปวดเมื่อยที่แขน และเหงื่อไม่ออกขณะออกกำลังกาย

 วิลาวัลย์/กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ดิฉันอายุ ๔๑ ปี มีบุตร ๒ คน ดิฉันเป็นแม่บ้าน ส่วนสามีทำธุรกิจส่วนตัว
ดิฉันมีปัญหาต้องการปรึกษาคุณหมอดังนี้
๑. ดิฉันต้องซักผ้าทุกวัน จึงมี อาการปวดเมื่อยที่แขนขวาและเจ็บ ปวดตรงข้อศอก ซึ่งเป็นมานานเกือบ เดือนแล้ว แต่ไม่ได้กินยาอะไร นอก จากกินยาสมุนไพรบ้างเท่านั้น คุณหมอคิดว่าดิฉันควรไปหาคุณหมอรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกหรือไม่
๒. ดิฉันกินอาหารเย็นประมาณ ๕ โมงเย็นทุกวัน และหลังจากนั้นครึ่งชั่วโมงก็จะออกกำลังกาย โดยการเดินเร็ว เดินประมาณกิโลเมตรกว่าๆ ใช้เวลาประมาณ ๑๕ ถึง ๒๐ นาที แต่ไม่มีเหงื่อออกและหัวใจก็เต้นแบบปกติ ซึ่งผิดกับลูกชายวัย ๙ ขวบ หัวใจเขาเต้นเร็ว
ดิฉันจึงอยากทราบว่าร่างกาย ของดิฉันผิดปกติหรือไม่
 

 นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์ : ผู้ตอบ
ขอตอบปัญหาคุณดังนี้
๑. อาการปวดเมื่อยแขนขวาตรงข้อศอกนั้น คุณลองตรวจด้วยตนเองดังนี้

ก. ใช้นิ้วมืออีกข้างกดตรงบริเวณข้อศอกขวาด้านนอก ถ้ารู้สึกเจ็บ และมีอาการปวดร้าวไปตามกล้ามเนื้อ แขนด้านหลังมือ
ข. กระดกข้อมือขวาขึ้น กำมือ แน่นและพยายามบิดข้อมือเข้าด้านใน โดยใช้มือจับที่ข้อมือขวาและออก แรงต้านไว้ ถ้ารู้สึกปวดบริเวณข้อศอก และร้าวตามกล้ามเนื้อใน ข้อ ก.
หากมีอาการตามข้อ ก. และข้อ ข. ชัดเจน คุณน่าจะมีการอักเสบ ของเอ็นเหยียดข้อมือ ซึ่งมีวิธีบำบัด เบื้องต้นด้วยตนเองดังนี้ค. พันผ้ายืดบริเวณใต้ของศอก ขวาให้แน่นพอควรเวลาทำงาน
ง. หลีกเลี่ยงการทำงานที่ใช้แขนในลักษณะข้อ ข.
หากอาการไม่ดีขึ้นคุณควรไป ปรึกษาแพทย์
๒. การที่หัวใจคุณเต้นปกติและ ไม่มีเหงื่อออก เกิดจากการออกกำลัง กายของคุณมีความหนักน้อยเกินไป สำหรับตัวคุณ แต่ลูกคุณอาจจะพอดี แล้ว คุณควรเพิ่มความหนัก โดยการ เดินให้เร็วยิ่งขึ้น จนรู้สึกเหนื่อย ซึ่ง หัวใจจะเต้นเร็วขึ้น และเดินติดต่อกัน จนมีเหงื่อออก และเพื่อป้องกันอาการ ที่อาจอึดอัดไม่สบายท้อง คุณควรเดิน ก่อนอาหารเย็น หรือหลังอาหารเย็น ประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง