• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ใช้แอลกอฮอล์ทาที่บนหัวสิวจะมีโอกาสยุบหายไปได้หรือไม่

ใช้แอลกอฮอล์ทาที่บนหัวสิวจะมีโอกาสยุบหายไปได้หรือไม่

มัทนา/กรุงเทพฯ  : ผู้ถาม

มีเพื่อนมาแนะนำดิฉันว่า มีวิธีรักษาและป้องกันสิวอย่างง่ายๆ และได้ผลดีเยี่ยม คือ เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้า หรือแผ่นหลัง ให้ใช้ สำลีชุบแอลกอฮอล์แบบที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค เช็ดหรือทาบนหัวสิว ถ้าสิวยังเป็นเพียงตุ่มแดงๆ จะยุบหายไป แต่ถ้าเป็นชนิดเป็นหนองบริเวณหนองจะยุบตัวลงและเหลือ หนองเพียงนิดเดียว ให้เช็ดหรือทาด้วยแอลกอฮอล์ซ้ำอีก ระยะเวลารักษาไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมง การ ป้องกันก็ให้ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ ทาบริเวณที่มักเกิดสิวหรือสิวเสี้ยน เช้า-เย็นก่อนแต่งหน้า จะช่วยไม่ให้เกิดสิวหรือสิวเสี้ยนเลย
ดิฉันขอเรียนถามดังนี้ค่ะ
๑. วิธีที่แนะนำมานี้ใช้ได้ผล จริงหรือไม่คะ ทั้งการป้องกันและรักษาเพราะอะไร
๒. มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร บ้าง ถ้าจะปฏิบัติตาม (ดิฉันไม่ค่อย มีปัญหาเรื่องสิวเลยไม่กล้าลองทำ ค่ะ กลัวจะเกิดผลเสีย และถ้าใช้ ได้ไม่เป็นอันตรายจะได้แนะนำคนอื่นต่อๆ ไปค่ะ)
ขอขอบคุณคุณหมอมากค่ะที่ได้ช่วยให้ความรู้เป็นวิทยาทานกับผู้อ่านตลอดไป
 

นพ.ประวิตร พิศาลบุตร : ผู้ตอบ
สำหรับคำถามของคุณนั้นเนื่องจากโรคหลายอย่างอาจมีอาการดีขึ้นได้เอง แม้จะไม่ได้รับการรักษาใดๆ ทางการแพทย์เรียก ว่า placebo effect สำหรับเรื่องของโรคสิวนั้นก็มีความเชื่อแตก ต่างกันหลายอย่าง เช่น บางคนเชื่อว่าถ้าเป็นสิวแล้วใช้ยาสีฟันชนิด ครีมป้ายสิวจะยุบ บางคนเชื่อว่าถ้าใช้ยาสีฟันชนิดผงแต้มก็จะช่วย ให้สิวยุบ เหล่านี้เป็นความเชื่อส่วน บุคคลไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มายืนยันว่าได้ผลจริง สำหรับการ ใช้แอลกอฮอล์เช็ดเพื่อแต้มหัวสิวอักเสบนั้น คิดว่าคงไม่มีอันตรายใดๆ แต่จะได้ผลหรือไม่นั้น คิดว่า ไม่น่าแตกต่างจากการปล่อยไว้เฉยๆ โดยไม่ต้องทาอะไร เพราะในแอลกอฮอล์ไม่มีตัวยาปฏิชีวนะผสมอยู่ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณอยากทดลองง่ายๆ ด้วยตนเอง ก็อาจใช้ แอลกอฮอล์แต้มสิวบางเม็ด บางเม็ดก็ไม่ต้องแต้ม ถ้าเม็ดที่แต้มยุบ เร็วกว่าเม็ดที่ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ก็พอเป็นหลักฐานเบื้องต้นเฉพาะ บุคคลได้ว่าในบางคนสิวอาจยุบเร็วเมื่อใช้แอลกอฮอล์แต้ม สำหรับ การใช้แอลกอฮอล์เช็ดหน้าเพื่อรักษาสิวเสี้ยน คิดว่าไม่ได้ผลครับ ที่เห็นเป็นคราบดำๆ ติดก้อนสำลี เมื่อใช้แอลกอฮอล์หรือโทนเนอร์เช็ดหน้านั้น ไม่ใช่สิวเสี้ยนที่หลุดออกมาหรอกครับ แต่เป็นเศษผิว หนังชั้นขี้ไคลที่จะหลุดร่วงออกไป เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว และก็ไม่แนะนำให้เช็ดขัดถูใบหน้าเช่น นั้น เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ระคาย เคืองได้ง่าย

ตัวยาที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ทารักษาสิวอักเสบได้ผล คือ ery-thromycin solution, clindamycin solution, azelaic acid cream ส่วนยาที่ใช้รักษาสิวเสี้ยน เช่น benzoyl peroxide และยาทากลุ่ม กรดวิตามินเอ ควรอ่านฉลากยาให้ชัดเจนก่อนใช้ หรือปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนใช้นะครับ