• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การคุมกำเนิดด้วยวิธีนับวัน

การคุมกำเนิดด้วยวิธีนับวัน

นภัสสร/ลพบุรี : ผู้ถาม

ดิฉันไม่ชอบกินยาคุมกำเนิด  เพราะรู้สึกว่ามีผลข้างเคียงหลายอย่าง โดยเฉพาะทราบมาว่า อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น และ เป็นฝ้าง่ายขึ้นด้วย (ใช่หรือไม่คะ) บางตัวทำให้เกิดมะเร็งด้วย ปัจจุบัน ไม่ทราบว่ามียาคุมกำเนิดชนิดใดหรือไม่ที่ไม่มีผลข้างเคียงดังกล่าว
นอกจากการคุมกำเนิดด้วยยากินแล้ว คุณหมอพอจะแนะนำวิธีอื่นได้อีกไหม ที่ปลอดภัย สบายใจ ดิฉันสนใจวิธีนับวันของรอบเดือน แต่ไม่ทราบว่านับอย่างไร เคยอ่านผ่านๆ แต่สับสนจนจำไม่ได้ค่ะ
กรุณาแนะนำด้วยค่ะ
 

 รศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ : ผู้ตอบ
ยาเม็ดคุมกำเนิดในปัจจุบันได้รับการออกแบบให้มีปริมาณฮอร์โมนต่ำมากอยู่แล้ว เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น จำพวกน้ำหนักตัว เพิ่มและเป็นฝ้า ควรจะไปปรึกษาเภสัชกรประจำร้านขายยา เพื่อที่จะซื้อยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดรวมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ มีจำหน่ายอยู่หลาย ยี่ห้อในท้องตลาดขณะนี้และได้ผลใกล้เคียงกัน
ถ้าจะคุมกำเนิดโดยการนับวันปลอดภัยตามธรรมชาติ ที่เรียกว่า" หน้า ๗ หลัง ๗ " แล้ว จะต้องมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอไม่คลาด-เคลื่อนจึงจะมีความปลอดภัยสูง " หน้า ๗ " คือ ๗ วันก่อนที่จะมีประจำเดือน "หลัง ๗ " คือ ๗ วันนับจากวันที่มีประจำเดือนวันแรก เป็นต้นไป ในระยะดังกล่าวเป็นระยะที่ปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ แม้ว่า จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม
ทำไมไม่ให้ฝ่ายชายคุมโดยสวมถุงยางอนามัย เพราะดีกว่าใน แง่ที่ปลอดภัยและยังสะอาดดีด้วยครับ