• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาการไข้ต่ำๆ

อาการไข้ต่ำๆ


ผู้ถาม ศรีสุภา/สมุทรสงคราม

ดิฉันมีอาการไข้ต่ำๆ มานาน กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ไม่สบายใจเลยคะ จะทำอย่างไรดี

ดิฉันมีอาการไข้ต่ำๆ เกือบ ๓ เดือนแล้วค่ะ วัดปรอทได้ ๓๗.๓ องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน ส่วนในตอนกลางคืนประมาณ ๑ ทุ่มวัดได้ประมาณ ๓๖.๘ องศาเซลเซียส ครั้งแรกดิฉันไปหาหมอที่คลินิก ท่านถามอาการแล้วบอกว่าอาจจะเป็นเพราะเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น เพราะคิดว่ามีเชื้อโรค ถ้าไม่สบายใจรอไปอีกหน่อยแล้วค่อยตรวจเลือด ดิฉันรอมานานก็ไม่หาย จึงไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลจังหวัด พบเม็ดเลือดขาวปกติ คุณหมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ตั้งแต่เริ่มมีอาการไข้ ดิฉันก็ไปหาแพทย์เฉพาะทาง คือ หู คอ จมูก เพราะ ดิฉันสงสัยว่าอาจเป็นมะเร็งที่ข้างทอนซิลที่ติดกับทอนซิลมีเม็ดเล็กๆ เท่าเมล็ดถั่วเหลืองดิบๆ ๑ เม็ดค่ะ คุณหมอที่ตรวจ ดูด้วยตาแล้วคลำต่อมน้ำเหลืองที่คอ บอกว่าไม่เป็นอะไร ที่ผนังคอด้านหลังมี ๖-๗ เม็ด ลักษณะสีแดงๆ คุณหมอให้ยาแก้อักเสบมา ดิฉันขอเรียนถามคุณหมอดังนี้

๑. ทำไมคุณหมอที่คลินิกดูด้วยตาแล้วบอกว่าไม่เป็นอะไร เพราะดิฉันทราบว่าจะรู้ได้ก็ต้องตัดเม็ดนั้นไปตรวจ จึงขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วย ดิฉันไม่สบายใจมาก เพราะอาการไข้เป็นมานานแล้ว

๒. ปกติผนังคอด้านในจะมีเม็ดเล็ก ๆใช่หรือไม่ แต่เม็ดที่ผนังคอของดิฉันใหญ่เท่าหัวไม้ขีด ๒ อันเลยค่ะ

๓. อาการตัวร้อนนี้เป็นอาการเริ่มแรกของมะเร็งชนิดนี้ใช่หรือไม่

๔. คุณหมอคิดว่าอาการไข้น่าจะเป็นโรคอะไร และไม่ทราบว่าต้องตรวจอะไรอีก
 

ผู้ตอบ น.พ.สมยศ คุณจักร

อุณหภูมิสูงสุดที่คุณวัดปรอทได้ ๓๗.๓ องศาเซลเซียสนั้นในทางการแพทย์ยังไม่ถือว่ามีไข้จะถือว่ามีไข้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิสูง ๓๗.๘ องศาเซลเซียส ขึ้นไปโดยวัดทางปากหรือมากกว่า ๓๘.๒ องศาเซลเซียส ถ้าวัดทางก้น มีบ่อยครั้งที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ เพราะคิดว่าตัวเองมีไข้ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่มี ถ้าจะพูดกันถึงเรื่องไข้แล้วละก็เรื่องยาวแน่ครับ เพราะสาเหตุของอาการไข้นั้นมีมากทีเดียว เอาคร่าวๆที่พบได้บ่อยก็คือ อาการติดเชื้อทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปรโคซัว หรือเชื้อราก็ได้ เป็นหนองหรือเป็นฝีที่ใดที่หนึ่งในร่างกาย มีแผลบาดเจ็บ เส้นเลือดอุดตันและอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ เนื้องอก หรือมะเร็งบางชนิด โรคภูมิแพ้ เม็ดเลือดแดงแตก โรคข้ออักเสบจากเกาต์ อาการเครียดเกร็งนานๆ หรือแม้กระทั่งอาหารหรือยาบางชนิดล้วนแล้วแต่ทำให้ไข้ขึ้นได้ทั้งนั้น

๑. ที่คุณหมอบอกว่าเม็ดที่ต่อมทอนซิลไม่เป็นอะไรก็เชื่อคุณหมอเถิดครับ ส่วนใหญ่เม็ดที่ทอนซิลไม่ใช่มะเร็ง ดูด้วยตาบางครั้งก็วินิจฉัยได้โดยไม่จำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเสมอไป

๒. เม็ดแดงๆ ที่ผนังคอด้านในนั้นเป็นกลุ่มของต่อมน้ำเหลืองพบได้ในคนปกติ แต่จะมีมากหรือขนาดใหญ่ขึ้นในผู้ป่วยที่มีการอักเสบเรื้อรังของช่องคอซึ่งมักจะมีอาการเจ็บคอเรื้อรังร่วมด้วยส่วนอาการไข้นั้นจะมีหรือไม่มีก็ได้

๓. ใช่ครับ อาการไข้ (จริงๆ) เป็นอาการแสดงของเนื้องอกบางชนิดได้ เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งระบบต่อมน้ำเหลืองลิมโฟม่า เป็นต้น อย่างหลังนี้หากเป็นที่ต่อมทอนซิลๆ จะโตทั้งต่อมไม่ใช่เม็ดแปะติดกับต่อมทอนซิลดังที่คุณเล่ามา

๔. จะให้ผมบอกว่าอาการไข้ของคุณเป็นโรคอะไรออกจะใจร้ายไปหน่อย มันเป็นปัญหาตั้งแต่ที่ผมยังไม่อยากยอมรับว่า คุณเป็นไข้โน่นแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นไข้จริง ข้อมูลประวัติที่คุณให้มาก็ไม่เพียงพอในการที่จะชี้ชัดลงไปว่ามีสาเหตุจากอะไร ผมอยากจะแนะนำให้ไปพบคุณหมอท่านเดิมเป็นระยะๆ มีโรคหลายโรคที่ต้องใช้ระยะเวลาในการแสดงออกจนถึงขั้นสามารถวินิจฉัยได้ คุณหมอท่านเดิมน่าจะทราบการเปลี่ยนแปลงของอาการและอาการแสดงได้ดีกว่าท่านอื่น ส่วนจะตรวจอะไรเพิ่มเติมก็ขอให้อยู่ในวิจารณญาณของคุณหมอท่านนั้นเถิดครับ