• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคหัวใจ PDA

โรคหัวใจ PDA


ผู้ถาม อรทัย/กรุงเทพฯ

ดิฉันขอความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหัวใจ PDA รวมทั้งวิธีการตรวจวินิจฉัย การรักษา และโรคนี้มีโอกาสหายไหมคะ

ดิฉันมีปัญหาจะเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ คือ คุณหมอที่รักษาหลานสาวของดิฉันบอกว่า หลานสาวของดิฉัน ๑ คน (เด็กแฝดหญิงอายุ ๑ ขวบเศษ) เป็นโรคหัวใจ PDA ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท ช่วงหลอดเลือดดำไปปอด แม่ของเด็กกังวลมาก ดิฉันขอความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหัวใจ PDA รวมทั้งวิธีการตรวจวินิจฉัยการรักษา โรคนี้มีโอกาสหายไหมคะ โดยปกติต้องผ่าตัดหรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องผ่า ควรผ่าเมื่อเด็กมีอายุเท่าไร ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ

 

ผู้ตอบ น.พ.สันต์ หัตถีรัตน์
คุณควรจะถามหมอที่ตรวจรักษาหลานของคุณอยู่ จึงจะได้คำตอบที่ดีที่สุด คำตอบที่ผมให้คุณในที่นี้อาจจะผิดและทำให้คุณสับสนได้ เพราะผมไม่ได้ตรวจหลานคุณ

PDA หรือ patent ductus arteriosus เป็นหลอดเลือดที่เชื่อมต่อระหว่างหลอดเลือดใหญ่ที่ออกจากหัวใจห้องล่างซ้ายและขวา เวลาอยู่ในท้องแม่ หลอดเลือดนี้จะเปิดให้เลือดในเด็กไหลเวียนได้ดี แต่เมื่อคลอดแล้ว หลอดเลือดนี้จะเริ่มตีบตัวลงและตีบตันไปภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่บางรายอาจกินเวลาหลายเดือนโดยเฉพาะเด็กที่คลอดก่อนกำหนดหรือมีน้ำหนักน้อยเมื่อแรกคลอด แต่ถ้าหลานของคุณอายุปีเศษแล้ว คงจะปิดเองยาก แต่ไม่เกี่ยวกับลิ้นหัวใจ PDA ที่คุณบอกว่า ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท อาจเป็นคนละเรื่องกับ PDA หรือเพราะคุณฟังมาผิดหรือเข้าใจผิดเอง โดยทั่วไป ถ้าเป็น PDA อย่างเดียวก็ควรผ่าตัดผูกหลอดเลือด PDA นี้ให้ตีบตัน แต่ควรจะผ่าเมื่อใดหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับสภาพของเด็กและการตัดสินใจของแพทย์ที่ดูแลเด็กอยู่