• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เด็กยักษ์

เด็กยักษ์

 
ผู้ถาม วิธิต/อุดรธานี

ลูกชายมีน้ำหนักแรกเกิด ๓,๔๕๐ กรัม ปัจจุบันอายุ ๘ ปี ๘ เดือน น้ำหนัก ๕๑ กิโลกรัม สูง ๑๔๕ เซนติเมตร เขากินเก่งมาก กลัวว่าจะกลายเป็นเด็กยักษ์ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาทางด้านร่างกายหรือเปล่า

ผมมีลูกชาย ๑ คน น้ำหนักแรกเกิด ๓,๔๕๐ กรัม ปัจจุบันอายุ ๘ ปี ๘ เดือน เขามีร่างกายที่เจริญเติบโตมากเหลือเกิน กล่าวคือ น้ำหนัก ๕๑ กิโลกรัม สูง ๑๔๕ เซนติเมตร ทำให้มีความวิตกกังวลว่าเขาจะโตต่อไปอย่างไร จะเป็นเด็กยักษ์หรือเปล่า เขากินเก่งมาก ข้าวเช้ากินไข่ดาว ๑ จาน ไมโล ๑ แก้ว กลางวันกินอาหารที่โรงเรียน พอกลับมาบ้าน ดื่มนม ๑ กล่อง ขนมกรอบ ๑ ถุง แล้วไปออกกำลังกาย ผมพยายามบังคับให้เขาออกกำลังกายด้วยการวิ่งรอบสนามเทนนิส (ขนาดกว้าง ๒ สนาม) วันละประมาณรอบครึ่ง แล้วมาเล่นเทนนิสที่กำลังพยายามสอนอยู่ ทั้งบ้านกลัวผมอยู่คนเดียว ทำอะไรเฉื่อยชา ตอนเย็นกินข้าวหลายจาน อาหารจานโปรดคือ K.F.C. (เดือนละประมาณ ๒ ครั้ง) และของทอดทุกชนิด ไม่ค่อยกินผักต้องคอยบังคับแต่ก็ไม่ได้ผล ลูกของน้องสาวผมก็อ้วน จะเป็นกรรมพันธุ์หรือเปล่าครับ แล้วเขาจะโตไปถึงไหน เหมือนเด็กฝรั่งหรือเปล่าหรือมากกว่าครับ ผมอยากรู้อนาคตเขาเหลือเกิน ขอรบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยให้ผมด้วยนะครับ ต้องเข้าครอสลดความอ้วนหรือไม่ครับ ขอบพระคุณครับ

 

ผู้ตอบ น.พ.อำนาจ บาลี

จากจดหมายของคุณเป็นห่วงกังวลเรื่องลูกชายอายุ ๘ ปี ๘ เดือน ที่มีน้ำหนัก ๕๑ กิโลกรัม สูง ๑๔๕ เซนติเมตร เมื่อเทียบกับน้ำหนักและส่วนสูงมาตรฐานของเด็กไทยโดยอาจารย์เพ็ญศรี กาญจนัษฐิติ แล้วปรากฏว่าน้ำหนักลูกชายของคุณอยู่ในระดับเกินกว่าเด็กปกติเทียบเฉลี่ยเท่ากับเด็กอายุ ๑๕ ปี และส่วนสูงอยู่ในระดับเกินกว่าปกติมากเทียบเฉลี่ยเท่ากับเด็กอายุ ๑๒.๕ ปี สรุปได้ว่าน้ำหนักและส่วนสูงผิดปกติกว่าเด็กไทยทั่วไป แม้เปรียบเทียบกับเด็กฝรั่งก็ยังสูงใหญ่อยู่ดี ทีนี้ปัญหาจะเป็นอะไร จะเป็นเด็กยักษ์หรือไม่ จะให้ดีแล้วควรให้แพทย์ตรวจร่างกายโดยละเอียด รวมทั้งตรวจอวัยวะเพศด้วยว่าลักษณะเป็นอย่างไร แล้วสอบถามเกี่ยวกับพัฒนาการหรือการเจริญเติบโตว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่


ที่แน่ๆ คือ เด็กคงเจริญอาหารมากๆ อาจจะเริ่มตั้งแต่เด็ก ๆ คงชอบดื่มแต่นม และยิ่งตอนกำลังโตได้กินแต่อาหารมีไขมันมาก ๆ ด้วย เช่น ของทอด KFC ทั้งของขบเคี้ยว ซึ่งล้วนแต่มีแคลอรีสูงทั้งสิ้น อาจจะทำให้มีการสะสมไขมันมากๆ ก็ได้ ก็ค่อยๆ บอกเขาว่ากินมากไม่ดี เรื่องกรรมพันธุ์ก็อาจมีส่วนด้วย เพราะลูกคุณอาก็อ้วน แต่จะให้ดีแพทย์คงจะต้องเทียบน้ำหนัก ส่วนสูงของคุณและภรรยาเพื่อนำมาเทียบกับของเด็กว่าปกติควรจะเป็นเท่าใด หมอขอแนะนำว่า ควรพาลูกชายไปพบกุมารแพทย์ให้ตรวจโดยละเอียด และให้ตรวจอวัยวะเพศด้วย และแพทย์จะถามประวัติทางด้านพัฒนาการ จะได้แนวทางวินิจฉัยได้ ส่วนเรื่องเข้าครอสลดความอ้วนเอาไว้ก่อนดีกว่าครับ