• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แมงกินฟัน

แมงกินฟัน


ผู้ตอบ ท.พ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

หลานชายฟันผุ หมอฟันได้กรอฟันและใส่ครอบฟันให้ อยากทราบว่าครอบฟันจะแข็งแรงหรือเปล่า แล้วถ้าเกิดฟันน้ำนมเขาหลุดจะเป็นอย่างไร

หลานชายอายุ ๔ ขวบ ฟันจะเป็นสีดำๆ อย่างที่ชาวบ้านเรียกว่า “แมงกินฟัน” พี่สะใภ้จึงพาไปหาหมอฟัน หมอฟันได้กรอฟันและใส่ครอบฟันให้ ซึ่งดิฉันสงสัยว่าครอบฟันนี้จะแข็งแรงหรือเปล่า และหลานต้องระวังอะไรหรือเปล่า อย่างเช่น ห้ามกัดแทะของแข็งๆ แล้วถ้าเกิดฟันน้ำนมเขาหลุดจะเป็นอย่างไร คุณหมอกรุณาอธิบายด้วยค่ะ
 

ผู้ถาม อังคณา/กรุงเทพฯ

ฟันของหลานชายคุณอังคณาเป็นฟันน้ำนม และคงจะผุเป็นบริเวณกว้าง เกินกว่าจะอุดได้จึงจำเป็นต้องครอบฟันด้วยโลหะทั้งซี่ ซึ่งจะแข็งแรงกว่าการอุด สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวน้ำแข็งหรือท๊อฟฟี่ แม่แต่ฟันที่ไม่ผุเลยก็ไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะฟันจะสึกเร็วเกินไป หรืออาจบิ่นแตกได้ เมื่อฟันน้ำนมซี่ที่ทำครอบหลุดไป ครอบฟันนั้นก็จะหลุดติดออกมากับฟันด้วย ให้เอาทิ้งไป และอย่าลืมว่าต้องทิ้งรวมกับวัสดุที่เป็นโลหะด้วยนะครับ ตามนโยบายแยกประเภทขยะ

การทำครอบฟันนี้มีจุดประสงค์เช่นเดียวกับการบูรณะฟันด้วยวิธีอื่น คือ ให้ฟันที่ผุนั้นสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ อันจะเป็นประโยชน์ในทางอื่นๆ ด้วย ได้แก่ การกระตุ้นให้กระดูกขากรรไกรเจริญเติบโตตามปกติ ฟันแท้ก็จะขึ้นมาตรงเป็นระเบียบ ทั้งยังทำให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพดีด้วย ขอตอบแถมอีกนิดหนึ่งว่า คำตอบที่หมออธิบายให้นี้คุณสามารถถามได้กับหมอที่ทำฟันให้หลานเช่นกัน และควรจะถามก่อนตัดสินใจให้หมอลงมือทำ เพื่อความสบายใจและมั่นใจ หมอทุกคนย่อมยินดีที่จะอธิบายให้ฟังอยู่แล้วครับ หมอหลายท่านอยากให้คนไข้ถามก่อนทำทุกครั้ง บางครั้งทำให้เป็นปัญหาความไม่เข้าใจกันได้ ถ้าเป็นเรื่องเล็กน้อยคงไม่กระไร แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ก็คงลำบากกันทั้งสองฝ่าย ฉะนั้น ขอให้ช่วยๆ กันขยันถามเอาความรู้จากหมอให้มากๆ เพื่อประโยชน์ของคนไข้เองนะครับ