• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นิ้วเท้าชา

นิ้วเท้าชา


ผู้ถาม เก่ง/กรุงเทพ

ดิฉันซื้อรองเท้าส้นสูงมาใส่ แต่ปรากฏว่าใส่ได้แค่ครึ่งวันแล้วทนไม่ไหว เปลี่ยนมาใส่รองเท้าแตะ นิ้วนางข้างซ้ายของดิฉันก็เกิดอาการชาขึ้นมา ไม่ทราบว่าจะมีอันตรายอะไรมากไหม

ดิฉันเป็นคนอ้วน สูง ๑๕๘ เซนติเมตร น้ำหนัก ๗๓ กิโลกรัม อายุ ๒๓ ปี เรียนจบแล้วต้องทำงาน ดิฉันจึงซื้อรองเท้าส้นสูง (๓ นิ้ว) มาใส่ (เพราะอยากสวย) แต่ปรากฏว่า พอใส่เดินได้แค่ครึ่งวัน แล้วทนไม่ไหวเปลี่ยนมาใส่รองเท้าแตะ นิ้วนางข้างซ้ายของดิฉันก็เกิดอาการชาขึ้นมา ตอนแรกดิฉันไม่คิดอะไร เพราะคิดว่าเป็นจากการใส่รองเท้าส้นสูง อีกไม่กี่ชั่วโมงก็คงจะหายไปเอง แต่นี่เป็น ๒-๓ วันแล้วก็ยังไม่หาย นิ้วเท้าไม่ได้บวมอะไร เพียงแต่รู้สึกชาๆ (แค่นิ้วเดียวเท่านั้น) พอไปหาหมอ หมอบอกว่าอาจเป็นเพราะปลายประสาทถูกกดจากน้ำหนักตัว เลยให้ยาบำรุงปลายประสาทมากิน แต่ก็ยังรู้สึกไม่ดีขึ้นเลย ดิฉันเป็นอะไรคะคุณหมอ แล้วจะมีวิธีการรักษาอย่างไรดี
 

ผู้ตอบ น.พ.นิพนธ์ พวงวรินทร์

ผมเชื่อว่า การวินิจฉัยของแพทย์ผู้ตรวจถูกต้อง เพราะมีความสัมพันธ์กันกับเรื่องรองเท้าชัดเจน และการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมจะทำให้นิ้วเท้าเบียดกดกันได้มาก ซึ่งจะมีผลทำให้ประสาทนิ้วเท้าที่อยู่ข้างนิ้วถูกกดทับได้ ในที่สุดก็จะมีอาการชาที่นิ้วได้ การฟื้นตัวของประสาทที่ถูกกดทับคงต้องรอเวลา บางรายใช้เวลา ๓-๔ สัปดาห์จึงหาย ดังนั้นจึงขอให้คุณใจเย็นๆ และกินยาบำรุงปลายประสาทที่แพทย์ให้มาต่อไปก่อนและไม่มีอันตรายใดๆ ในที่สุดก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิมได้