• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขากระตุกเวลาหลับ

ขากระตุกเวลาหลับ
 

ผู้ถาม นาวิน/อุดาธานี
ผมมีอาการขากระตุกตอนที่กำลังเคลิ้มจะหลับ ภรรยาผมเขาบอกว่า แม้เวลาที่ผมหลับแล้วก็ยังกระตุกอยู่ หมอโรคประสาทที่โรงพยาบาลตรวจแล้วบอกว่าไม่มีอาการผิดปกติทางประสาท แต่ผมอยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

ผมอายุ ๔๕ ปี ปัญหาของผมเวลานอนเคลิ้มใกล้หลับจะมีอาการขากระตุก ภรรยาผมสังเกตดูเขาบอกว่า แม้เวลาที่ผมหลับแล้วก็ยังกระตุกอยู่ หมอโรคประสาท โรงพยาบาลจังหวัด ตรวจแล้วบอกว่าไม่มีอาการผิดปกติทางประสาท แต่หมออีกโรงพยาบาล บอกว่าปลายประสาทอาจอักเสบ จ่ายยามาให้กิน ชื่อยา Methycobal กินตอนแรกๆ ก็หาย แต่พอหยุดยาก็เป็นอีกแทบทุกคืน แรกๆ ก็โมโหจนหายง่วงแต่พอนานเข้าพยายามทำใจแต่ก็นานกว่าจะหลับได้ มีทางรักษาอย่างไรครับ จะหายขาดไหมครับ ขาซ้ายไม่เป็นนะครับ อาการดังกล่าวเป็นมาประมาณ ๑ ปีครับ
 

ผู้ตอบ น.พ.นิพนธ์ พวงวรินทร์

อาการกระตุกตอนใกล้หลับถือว่าอาจเกิดขึ้นได้ในคนปกติ เราเรียกว่า physiologic myoclonus โดยมากจะเป็นขา ๒ ข้าง แต่อาจะเกิดข้างเดียวก็ได้ อาการนี้ไม่มีอันตรายใดๆ แต่ถ้ารำคาญมากจนทนไม่ได้ ซึ่งบางคนกระตุกแรงจนตื่น อาจต้องกินยากลุ่มรักษา myoclonus ยาที่ดีที่สุด คือ ยาโคลนาซีแพม (Clonazepam) ในขนาด ๐.๕ มิลลิกรัม กินก่อนนอนเท่านั้นอาการต่างๆ ก็จะหายได้ ผมคิดว่าคุณไม่ได้เป็นโรคลมชัก เพราะในกรณีดังกล่าว การกระตุกของขาจะไม่เลือกเวลาเกิดขณะนอนเท่านั้นจะเกิดทุกเวลาภาวะที่อาจทำให้ขากระตุกเวลาเย็นๆ ซึ่งเป็นเวลาพักผ่อน อีกกรณี คือ Restless leg syndrome ซึ่งมักจะปวดขาร่วมด้วยในบางครั้งและน่ารำคาญ ขาจะกระตุกสะบัดไปมา ๒ ข้าง เวลานอนพักการรักษาก็ใช้ยาชนิดเดียวกันครับ