• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคฮีโมฟิเลีย

โรคฮีโมฟิเลีย


ผู้ถาม นัยนา/เชียงใหม่

ลูกชายอายุ ๕ เดือน ตอนคลอดได้ขลิบอวัยวะเพศ แล้วเลือดออกไม่หยุด ต้องใช้ไฟจี้ถึงจะหยุด และได้ตรวจเลือดผลออกมาเป็นฮีโมฟีเลีย ไม่ทราบว่าโรคนี้เป็นอย่างไร และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร

ดิฉันได้อ่านหนังสือหมอชาวบ้านเล่มหนึ่ง เรื่องโรคฮีโมฟิเลีย โรคเลือดออกง่าย จากความเข้าใจของดิฉันก่อนๆ คิดว่า โรคนี้เป็นโรคเลือดออกแล้วหยุดยาก ดิฉันมีบุตรชาย ๒ คน คนโตเป็นผู้ชายอายุ ๓ ขวบ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ คนเล็กตอนนี้อายุ ๕ เดือน ตอนคลอดให้หมอขลิบอวัยวะเพศ คุณหมอแจ้งว่า ลูกคนเล็กตอนขลิบอวัยวะเพศเลือดออกไม่หยุด ต้องใช้ไฟจี้ถึงจะหยุด และได้ตรวจเลือดลูกแล้วผลออกมาว่าเป็นฮีโมฟิเลีย ดิฉันและสามีต่างก็ไม่เป็นโรคนี้ รวมถึงญาติๆทั้งสองฝ่ายที่รู้จัก และได้มีคุณหมออีกท่านบอกว่า เด็กเล็กๆทุกคนก็มักเป็นฮีโมฟิเลีย เพราะระบบต่างๆของร่างกายยังทำงานไม่ปกติ แต่พอโตขึ้นจะหายเอง ตอนนี้ลูกก็แข็งแรง เวลาโดนเล็บตัวเองข่วนหน้ามีเลือดไหลนิดหน่อยแล้วสักพักก็มีเกล็ดเลือด แข็งๆ ปิดไม่ให้เลือดซึมต่อไปเหมือนคนปกติ ดิฉันขอเรียนถามคุณหมอว่า ลูกดิฉันจะเป็นโรคฮีโมฟิเลียหรือไม่ โรคนี้เป็นได้อย่างไรและถ้าเป็นมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร ควรจะตรวจเลือดดูใหม่เป็นระยะๆหรือไม่ ว่าหายหรือยัง

 
ผู้ตอบ น.พ.สุรพล อิสรไกรศีล

ตามที่คุณได้เล่ามา เข้าใจว่า บุตรชายคนเล็กของคุณอาจจะมีอาการเลือดออกผิดปกติ โดยที่มีเลือดออกไม่หยุดขณะที่ขลิบอวัยวะเพศ แต่อาจจะไม่เป็นโรคก็ได้ ทางที่ดีควรจะไปตรวจกับโลหิตแพทย์ที่โรงพยาบาลใหญ่ๆ เช่น ที่โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี หรือโรงพยาบาลเด็ก เพื่อให้ได้การวินิจฉัยโรคที่แน่นอน แพทย์จะได้แนะนำวิธีการป้องกันไม่ให้เลือดออกและวิธีการรักษาที่ถูกต้องให้

โรคฮีโมฟิเลีย เป็นโรคที่มีเลือดออกผิดปกติ เป็นโรคที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ชนิดที่พบบ่อยมีการถ่ายทอดจากแม่มายังลูกชาย โดยมีประวัติเลือดออกผิดปกติในญาติพี่น้องของแม่ที่เป็นผู้ชาย แต่ในบางครอบครัว อาจไม่มีประวัติเลือดออกผิดปกติในครอบครัวเลยก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มมีอาการขณะหัดยืน หัดเดิน โดยมีจ้ำเขียวตามตัว อาจมีเลือดออกในข้อ เลือดออกจากของมีคมบาดแล้วเลือดออกไม่หยุด หรือผ่าตัดเย็บแผลแล้วมีเลือดออกมาก การที่มีเลือดออกผิดปกติเกิดจากขาดปัจจัยที่ทำให้เลือดแข็งตัวที่เรียกแฟคเตอร์แปด ผู้ป่วยโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรม จึงรักษาไม่หายขาด ที่สำคัญคือการป้องกันไม่ให้มีเลือดออก โดยเฉพาะเลือดออกจากอวัยวะสำคัญ เช่น ป้องกันการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ หากมีเลือดออกมาก หรือจะต้องผ่าตัด ต้องให้แฟคเตอร์แปดทดแทน