• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผนังโพรงมดลูกติดกัน

ผนังโพรงมดลูกติดกัน
 

ผู้ถาม ผู้ข้องใจ

ดิฉันได้เคยทำแท้ง และต่อจากนั้นก็ได้กินยาคุมกำเนิดโดยหมอที่คลินิกแนะนำและนัดให้มาตรวจดูอีกครั้งบอกว่าพังผืดจะหนาต้องมาขยาย ดิฉันไม่เข้าใจว่าคืออะไร ต้องการให้คุณหมออธิบายด้วยค่ะ

ดิฉันใคร่ขอรบกวนถามคุณหมอ ดังนี้ค่ะ ดิฉันอายุ ๔๑ ปี มีบุตรชาย ๑ คน บุตรหญิง ๑ คน คนโตอายุ ๑๗ ปีคนเล็กอายุ ๑๓ ปี สามีอายุ ๕๗ ปี คุมกำเนิดโดยการกินยาคุมบ้าง ธรรมชาติบ้าง สวมถุงยางอนามัยบ้าง ช่วงปีที่ผ่านมาใช้วิธีคุมโดยธรรมชาตินับวัน มาปีนี้ก็คิดว่าสามีอายุมากแล้วคงไม่ต้องคุมเลยปล่อยและไม่ค่อยนอนด้วยกัน เพราะสามีต้องไปราชการต่างจังหวัดเดือนหนึ่งจะมา ๒ วัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความยุ่งยากขึ้น ประจำเดือนดิฉันขาดไป ๑๕ วัน ไปตรวจอัลตราซาวนด์ ปรากฏว่าท้องได้ ๑ เดือนเศษ ดิฉันทำงานเงินเดือนน้อย สามีเงินเดือนก็ไม่มาก มีปัญหาทางเศรษฐกิจเลยตัดสินใจทำแท้ง โดยคลินิกชุมชนถูกต้องปลอดภัย

๑. หลังทำแท้ง ๗ วัน ทางคลินิกให้ไปตรวจสุขภาพโดยสอบถามอาการหลัง ๗ วัน แล้วแนะนำให้คุมกำเนิดโดยวิธีกินยาคุมกำเนิด หมอที่คลินิกอธิบายว่าถ้ากิน ๒ แผง หมดแล้วรอบเดือนยังไม่มา ให้มาตรวจดูอีกครั้งบอกว่าพังผืดจะหนาต้องมาขยาย ดิฉันไม่เข้าใจว่าคืออะไร ต้องการให้คุณหมออธิบายด้วยค่ะ และจากเรื่องนี้จะมีผลอะไรตามมาอีกไหม เช่น มะเร็ง การอักเสบต่างๆ

๒. ถ้าดิฉันจะทำหมันเสียเลยจะดีไหม ต้องเสียเวลาการทำหลายวันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายมากไหม ถึงเบิกได้แต่ก็ต้องจ่ายก่อนนะคะ

๓. ทำแล้วกี่วันแผลจะหาย ไม่ต้องการหยุดงานหลายวัน เพราะทำงานเอกชนเล็กๆ เกรงใจเขาค่ะคุณหมอ งานยิ่งหายากอายุก็มากด้วยนะคะ


ผู้ตอบ น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

๑. โดยปกติแล้วหลังจากการทำแท้งซึ่งมักจะทำโดยการขูดมดลูก ประจำเดือนจะมาผิดปกติจากเดิมไปเป็นระยะเวลาประมาณ ๒-๓ เดือน การกินยาคุมกำเนิดดังกล่าวนั้นในระยะแผงแรกประจำเดือนจึงอาจไม่มาตามปกติ ควรกินให้ครบ ๒ เดือนตามที่แพทย์สั่ง ในบางครั้งภายหลังจากขูดมดลูกแล้วผนังภายในโพรงมดลูกอาจติดกันได้ (ตามที่คุณเล่าว่าพังผืดหนาต้องขยาย) ซึ่งแก้ไขโดยการขยายโพรงมดลูก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิด และถึงแม้ว่าเป็นก็จะไม่มีผลอะไรตามมาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหรือการอักเสบ จึงขอให้สบายใจได้

๒. ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่าควรจะไปทำหมัน เพราะเป็นวิธีการคุมกำเนิดถาวรที่ปลอดภัยสูง ทำง่าย ไม่มีอันตรายใดๆ และถ้าไปทำตามโรงพยาบาลของรัฐจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก เพราะเป็นบริการวางแผนครอบครัวที่รัฐให้บริการประชาชนอยู่แล้ว หลังจากทำหมันแล้วจะได้สบายใจ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อีก

๓. การผ่าตัดทำหมันหญิงนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่แผลตามปกติจะหายภายใน ๗ วัน แต่หลังจากทำหมันแล้วประมาณ ๓ วันก็สามารถทำงานได้ตามปกติ เช่น ไปติดต่อขอทำวันศุกร์พอวันจันทร์ก็สามารถไปทำงานได้แล้วโดยไม่ต้องขาดงาน