• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคเส้นเลือดขอดที่ขา

สมบูรณ์/นนทบุรี : ผู้ถาม

โรคเส้นเลือดขอดที่ขาทั้ง ๒ ข้าง มีสาเหตุมาจากอะไร ในผู้ชายและผู้หญิงเกิดมาจากสาเหตุเดียวกันหรือไม่ ผมไม่ได้มีอาชีพขี่สามล้อถีบ หรือแบกหามของหนัก แต่ทำไมผมจึงเกิดเส้นเลือดขอดได้ครับ
การรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดเส้นเลือดขอดในผู้ชายและผู้หญิงทำได้เหมือนกันหรือเปล่าครับ  เคยเห็นคนที่เป็นใช้แผ่นยางยืดแผ่นใหญ่ คล้ายสนับแข้งสวมไว้ ไม่ทราบว่าช่วยรักษาหรือป้องกันได้หรือไม่ครับ
 

นพ.ทวีวงษ์ จุลกมนตรี : ผู้ตอบ

โรคหลอดเลือดขอดที่ขาเป็นโรคที่พบได้บ่อยๆ ทั้งในผู้หญิงและ ผู้ชาย สาเหตุของหลอดเลือดขอด เราไม่ทราบชัดเจนแน่ชัด แต่พบว่ามีองค์ประกอบที่สำคัญของการ เกิดหลอดเลือดขอด คือกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนในเพศหญิง แรงโน้มถ่วง บริเวณขาและความแรงของการบีบตัวของกล้ามเนื้อบริเวณขา หลอดเลือดขอดบริเวณขาส่วนมากมักจะพบในผู้หญิง โดยเฉพาะ หญิงที่ตั้งครรภ์ นอกจากนั้นมักจะพบในผู้ที่มีอาชีพต้องยืนนานๆ ซึ่งจะทำให้มีแรงโน้มถ่วงบริเวณขามากและนานๆ นอกจากนี้ การบีบตัวของกล้ามเนื้อบริเวณขาอาจ จะไม่มากพอที่จะทำให้เลือดบริเวณขาไหลขึ้นสู่ที่สูง จึงเกิดเป็นหลอดเลือดขอดที่ขา

วิธีที่ป้องกันไม่ให้เกิดหลอดเลือดขอดทำได้ง่ายๆ โดยอย่ายืนเป็นเวลานานๆ บ่อยๆ อาจจะสลับกับการนั่งพัก หรือนั่งพักและยกขาสูงพาดบนหมอนหรือบนโต๊ะ เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หรือใช้ถุงน่องชนิดหนาๆ หรือผ้ายางพันรอบๆ หรือสวมขาทั้ง ๒ ข้าง ตั้งแต่ระดับปลายเท้าถึงบริเวณต้นขา ถ้ามีความจำเป็นต้องยืนนานๆ และบ่อยๆ ก็จะป้องกันหรือทำให้ อาการของหลอดเลือดขอดที่ขาดีขึ้นครับ