• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตุ่มแดงคัน

ตุ่มแดงคัน


ผู้ถาม วาสนา/นครศรีธรรมราช

บริเวณขาต้นขา โดยเฉพาะด้านในและต้นแขนด้านใน จะมีตุ่มแดงเล็กและขยายออกเรื่อยๆ ดิฉันหาหมอขูดเชื้อและรับการรักษาหายแล้วก็กลับมาเป็นอีก ตอนนี้จึงอยากจะลองรักษาทางสมุนไพร

ดิฉันอายุ ๓๘ ปี มีบุตร ๒ คน รับราชการเป็นครู อยู่ในชนบทของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีปัญหาอยากเรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับโรคผิวหนังดังนี้ ที่บริเวณขาอ่อนต้นขาโดยเฉพาะด้านในและต้นแขนด้านใน จะเริ่มมีตุ่มแดงเล็กและขยายออกเรื่อยๆ หลายตุ่มๆ ถ้าไปลูบมัน จะคันและตกสะเก็ด กว่าจะหายแต่ละครั้งใช้เวลาเป็นเดือนๆ ดิฉันไปหาหมอขูดเชื้อ หมอบอกว่ามองไม่ชัด และคิดว่าดิฉันน่าจะแพ้อะไรสักอย่าง หรืออาจจะถูกแมลงเล็กๆ กัด และได้ให้ยามาทาอากากรดีขึ้น แต่พอไม่นานก็เป็นขึ้นมาอีก จะเป็นๆหายๆ จนอ่อนใจแล้วค่ะ และตอนนี้ก็เป็นที่ต้นแขนอีกดูน่าเกลียดมาก ช่วยแนะนำสมุนไพรที่ใช้รักษาด้วยนะคะ บ้านอยู่ในสวนยางพารา มีแมลงมาเล่นไฟเยอะ คุณหมอแนะนำสมุนไพรช่วยไล่แมลงให้บ้างได้ไหม หรือวิธีการอื่นๆก็ได้ค่ะ ดิฉันไม่อยากใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีอื่นๆ เพราะกลัวแพ้สารเคมีค่ะ
 

ผู้ตอบ อาจารย์กีชา วิมลเมธี

ปกติที่บริเวณเนื้ออ่อนๆ มักจะเกิดการแพ้ได้ง่ายมาก เช่น ในร่มผ้า ข้อพับ ขาหนีบ เข่า ศอก ด้านใน ซึ่งประสาทจะไวต่อการสัมผัส การที่บริเวณต้นขาอ่อนและต้นแขนด้านใน มีเม็ดตุ่มและคันจนตกสะเก็ด อาจจะแพ้อะไรสักอย่างหรือมดตัวเล็ก ๆกัด โดยที่เราไม่รู้สึกตัว พิษเหล่านี้อาจจะทำให้คันและเป็นตุ่มแดง ๆขึ้นได้ แต่ผมไม่ได้เห็นด้วยตนเอง เพียงแต่สันนิษฐานเท่านั้น จึงอยากแนะนำให้คุณสังเกตด้วยตนเองดังนี้

อาการคัน ถ้าพวกกลากหรือเกลื้อน จะมองเห็นเป็นดวงใหญ่ๆ หรือเป็นวงๆ มองเห็นขอบนูนๆ ชัดเจนและคัน เวลาเกามีสะเก็ดเล็กๆ 

  • อาการคัน ถ้าพวกน้ำเหลืองเสีย มักจะพุพองบริเวณขาเช่นกัน แต่สังเกตได้ง่ายมาก
  • อาการคัน ผิวหนังอักเสบ มักจะเกิดบริเวณผิวหนังศีรษะ เช่น มีรังแค
  • อาการคัน พวกผิวหนังภูมิแพ้ เกิดจากลมพิษต่างๆ หรือคันเพราะ ไข้บางประการ

ที่คุณวาสนาถามมาผมไม่แน่ใจเพราะไม่ได้ทราบรายละเอียดด้วยการตรวจและเห็นอาการ เพียงแต่ให้คุณเฝ้าพิจารณาสังเกตด้วยตนเองตามข้อมูลที่ผมแนะนำให้ อนึ่งการใช้ยาสมุนไพรนั้น ถ้าเผื่อว่าเป็นอาการแพ้บางสิ่งบางประการหรือมดกัดเล็กๆ น้อยๆ ผมขอแนะนำว่าให้คุณลองใช้ใบรางจืดชนิดเถา ดอกสีม่วง เอาใบแก่พอดีประมาณ ๕-๖ ใบ และหัวหรือรากของสาคูวิลาส (ใบคล้ายๆต้นใบเร็ด) รากอ่อนสีขาวๆ มีแป้งในรากมาก นำมาตำรวมกบใบรางจืดจนละเอียดแล้วใช้น้ำซาวข้าวสารสีขุ่นขาวๆ ใส่ลงในภาชนะเอาตัวยาที่ตำรวมกันใส่ลงคั้นเอาแต่น้ำเหมือนคั้นกะทิ กรองให้สะอาดใส่ขวดไว้ นำพิมเสนเกล็ดประมาณ ๑๕ กรัม ใส่ลงในน้ำยาที่ได้ประมาณ ๒๐๐ มิลลิกรัม หรือ แก้ว ใช้ทาบริเวณที่มีอาการคัน โดยชุบสำลีทาวันละ ๓-๔ ครั้ง ถ้าทาประมาณ ๗ วันติดต่อกันแล้วยังไม่หาย ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ (หมอแผนโบราณ) เพื่อตรวจอาการจะได้แนะนำยาที่ถูกต้องกับโรค

สมุนไพรที่แขวนไว้เพื่อไล่แมลงมาเล่นไฟ ให้ทดลองหาพริกไทยและพริกชี้ฟ้าประมาณอย่างละ ๒๐-๓๐ เม็ด คั่วไฟพอเหลืองๆ รวมกันใส่ถุงผูกเชือกแขวนไว้ที่โปะไฟ แมลงอาจจะลดลงหรือหนีไปได้