• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคกระเพาะกับกลิ่นปาก

โรคกระเพาะกับกลิ่นปาก
 
ผู้ถาม ประทิน/อุดรราชธานี

ผมมีกลิ่นปากที่รุนแรงมาก อยากทราบวิธีการรักษา และปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทุเลาลงบ้าง

ผมอายุ ๔๕ ปี มีปัญหาสุขภาพเรื่องกลิ่นปากที่เกี่ยวกับโรคกระเพาะ ที่ผมแน่ใจอย่างนี้ เพราะว่าผมสังเกตตัวเองว่า ถ้าผมกินก๋วยเตี๋ยวแห้ง ข้าวเหนียว ทุเรียน หรือเหล้าเบียร์เข้าไป รุ่งเช้าจะมีกลิ่นปากแรง แต่ถ้ากินยาน้ำคามิเนทีฟและโพลิไซเลนก่อนนอน ตอนเช้าก็มีกลิ่นอยู่แต่น้อยลง หาหมอตรวจหู คอ จมูก และรักษาแล้วก็ไม่หาย สุขภาพในช่องปากก็รักษาตลอดเวลา จึงมั่นใจว่าไม่เกี่ยวกันแน่นอน ทำให้ไม่มีความมั่นใจในตัวเองกังวลตลอด บางครั้งแม้แต่ภรรยาตัวเองผมยังเกรงใจจนไม่อยากพูดด้วยเลยครับ ได้แต่หวังให้คุณหมอได้ช่วยสงเคราะห์ผมด้วยครับ การออกกำลังกายก็ทำเป็นประจำทุกวันโดยการเล่นเทนนิสวันละประมาณ ๑-๑ ชั่วโมงครึ่งครับ ผมหวังว่าข้อมูลของผมคงเพียงพอในการวิเคราะห์โรคนะครับ


ผู้ตอบ น.พ.สุรเกียรติ อาชานุภาพ

กลิ่นปากอาจเกิดจากสาเหตุได้หลายประการ ที่สำคัญ คือ สุขภาพในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ เศษอาหารตกค้างหรือติดอยู่ในซอกฟัน แผลในช่องปาก ฯลฯ

การดูแลสุขภาพในช่องปาก นอกจากให้ทันตแพทย์ตรวจเช็กทุก ๖ เดือน และแปลงฟันให้ถูกวิธีแล้ว ควรใช้ไหมขัดฟัน (เดนทาลฟลอส) เป็นประจำ เพราะบางครั้งเศษอาหารอาจติดลึก แปรงฟันไม่ได้ผลก็ได้

โรคของทางเดินหายใจ (เช่น หวัดเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง) โรคของทางเดินอาหาร (เช่น โรคกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องผูก) ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปาก นอกจากนี้ อาหาร (เช่น เครื่องเทศ เนื้อสัตว์) เหล้า เบียร์ บุหรี่และยาบางชนิด ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นปากได้

ตามที่คุณเล่ามานั้นอาจะเกี่ยวข้องกับอาหารการกินก็ได้ ลองลดอาหารพวกเนื้อสัตว์ลง กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น งดเหล้า เบียร์ (ถ้าสูบบุหรี่ก็ต้องงดด้วย) หากไม่ได้ผลก็เห็นจะต้องแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจเช็กเรื่องสุขภาพในช่องปาก และขอคำแนะนำในการสืบหาสาเหตุของกลิ่นปากอย่างจริงจัง หากยังไม่ได้ผล และสงสัยว่าเกิดจากโรคกระเพาะอาหาร ก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เรื่องนี้ถ้าหากมีการปรึกษาแพทย์และตรวจหาสาเหตุอย่างจริงจัง ก็มีทางแก้ไขได้ครับ