• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เมื่อยฝ่ามือ

เมื่อยฝ่ามือ


ผู้ถาม สุกานดา/กรุงเทพฯ

หนูจำเป็นต้องใช้มือในการเขียนหนังสือมาก ตอนนี้รู้สึกปวดและเมื่อยที่ฝ่ามือใกล้ๆ กับข้อ ขณะนี้เขียนหนังสือไม่ถนัดเขียนได้สักครู่ก็ต้องพัก ไม่ทราบว่ามีวิธีใดจะทำให้หายบ้างคะ

หนูอายุ ๑๕ ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง กำลังเตรียมตัวเพื่อสอบเทียบและจะเอนทรานซ์ในปีหน้า หนูมีปัญหาจะเรียนถามคือ หนูจะรู้สึกปวดและเมื่อยที่ฝ่ามือใกล้ๆ กับข้อมือ (ไม่แน่ใจว่าเรียกเนินศุกร์หรือเปล่า) และที่หัวแม่มือก็เป็น เป็นมา ๒ วันแล้วค่ะ หฯพยายามนวดอยู่ก็ไม่หาย คงเป็นเพราะเขียนหนังสือมากเกินไป หนูจำเป็นต้องใช้มือในการเขียนหนังสือมากเสียด้วย ขณะนี้เขียนไม่ถนัด เขียนได้สักครู่ก็ต้องพัก ไม่ทราบว่ามีวิธีใดจะทำให้หายบ้างคะ


ผู้ตอบ อาจารย์นวลอนงค์ ชัยปิยะพร

ปัญหาน่าจะเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อของฝ่ามือมากเกินไปจากการเขียนหนังสือ ทำให้รู้สึกปวดเมื่อยบริเวณฝ่ามือ และบริเวณเนินกล้ามเนื้อนิ้วโป้ง และอาการปวดนี้จะมากขึ้นเมื่อถูกใช้งานในท่าที่นิ้วหัวแม่มือหนีบอยู่นานๆ เช่น การเขียนหนังสือ หรือการเย็บผ้า เป็นเวลานานๆ การรักษาเพื่อลดอาการปวดนี้จะใช้วิธีการรักษาทางกายภาพบำบัด ซึ่งจะใช้ความร้อนประคบและการยืดกล้ามเนื้อร่วมกับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อ ดังนี้

๑. แช่ฝ่ามือลงในน้ำอุ่นจัด ความร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว และช่วยลดอาการปวดได้ ให้แช่นานประมาณ ๑๐-๑๕ นาที

๒. ขณะที่แช่มืออยู่ในน้ำนั้น ให้ใช้อีกมือหนึ่งจับบริเวณข้อต่อนิ้วโป้งให้นิ่ง แล้วให้กางนิ้วโป้งออกพร้อมกับเหยียดนิ้วโป้งไปด้านหลังช้าๆ จนรู้สึกตึง ค้างท่านี้ไว้ประมาณ ๑๐-๑๕ วินาที หรือนับ ๑-๑๐ ช้าๆ แล้วพัก ทำซ้ำๆ ติดต่อกันประมาณ ๑๐-๒๐ ครั้ง

๓. ออกกำลังกายกล้ามเนื้อนิ้วมือเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วโป้ง และนิ้วอื่นๆ โดยงอและเหยียดนิ้ว กำมือ กางนิ้วมือบ่อยๆ แต่ถ้าอาการดังกล่าวไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อที่จะได้ตรวจและหาสาเหตุรวมไปถึงการรักษาทางด้านอื่นๆ ต่อไป