• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน


ผู้ถาม สุธาทิพย์/ปราจีนบุรี

การนอนกัดฟันเกิดจากสาเหตุใด และจะมีวิธีการรักษาใดบ้างที่จะให้หายจากการนอนกัดฟัน และถ้ากัดฟันไปเรื่อยจะมีอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า

ดิฉันมีปัญหาขอเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ คือเวลาดิฉันนอนหลับ จะนอนกัดฟันเสียงดังมาก (เพื่อนบอก)จนน่ารำคาญ แต่ผลเสียที่มากกว่านั้นคือดิฉันกัดฟันหน้าค่ะ ไม่ได้ขบเขี้ยวเคี้ยวฟันเหมือนคนอื่น ก็เลยทำให้ฟันหน้าบิ่นแตกไปหมดและตอนเช้าตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกฟันหน้าฝืดๆ เวลาที่ฟันขบกัน จึงอยากจะทราบว่าถ้าไปหาหมอฟันแล้วคุณหมอจะรักษาให้อย่างไรคะ แล้วการนอนกัดฟันเกิดจากสาเหตุใดคะ และจะมีวิธีการรักษาใดบ้างที่จะให้หายจากการนอนกัดฟัน และถ้ากัดฟันไปเรื่อยจะมีอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่าคะ


ผู้ตอบ ท.พ.พิทักษ์ ไชยเจริญ

การนอนกัดฟันมักจะเกิดขณะที่เจ้าตัวนอนหลับไม่ลึก (ไม่สนิท) สาเหตุของการนอนกัดฟันมีอยู่หลายประการด้วยกัน ความเครียด สภาพจิต พฤติกรรม การฝัน การสบขอบฟันที่ผิดปกติ ฟันซ้อนเก โรคในช่องปาก(ฟันผุ-เหงือกอักเสบ)

การนอนกัดฟัน คงจะไม่มีผลเสียทางสุขภาพโดยตรง แต่จะทำให้ฟันในปากสึกกร่อนเร็วกว่าปกติมีอาการเสียวฟัน และอาจจะทำให้ฟันแตกได้ บางรายทำให้เกิดการเจ็บบริเวณหู เจ็บข้อต่อขากรรไกร และถ้าฟันสึกมากๆ อาจจะทำให้ใบหน้าสั้นกว่าปกติ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ ก่อให้เกิดความรำคาญและเสียสุขภาพจิตแก่คนนอนร่วมห้องเดียวกัน

การรักษา การทำสมาธิเพื่อให้นอนหลับสนิท รวมถึงการกินยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อก่อนนอนคงทำให้อาการลดน้อยลง รวมทั้งการใส่เฝือกฟันบนและ/หรือฟันล่างตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ใส่นอนไปชั่วระยะเวลาหนึ่งอาการจะดีขึ้น

การทำเฝือกฟันนั้นไม่ยาก เพียงไปพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะพิมพ์แบบและทำเฝือกฟันเฉพาะบุคคลซึ่งมีลักษณะคล้ายกับยางกันฟันของนักมวยหรือนักกีฬา

การรักษาด้วยการกินยานอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ(ตามแพทย์สั่ง) การทำสมาธิ การออกกำลังกาย รู้จักปล่อยวางโดยเฉพาะผู้บริหารและนักธุรกิจ มักจะมีประวัติการนอนกัดฟันอยู่เป็นระยะๆ การใส่เฝือกครอบบนฟันทั้งขากรรไกรฟันบนหรือขากรรไกรฟันล่างขณะนอนหลับจะช่วยทำให้อาการหายไปได้ ให้คุณไปพบทันตแพทย์ตรวจในโรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชน คณะทันตแพทย์ฯ และคลินิกใหญ่ๆ คงจะช่วยทำให้อาการนอนกัดฟันหายไปได้อย่างปลิดทิ้ง ราคาการทำเฝือกฟันโดยประมาณ ๓๐๐-๔๐๐ บาท หรืออาจมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเฝือกฟัน