• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ถอนฟัน

ถอนฟัน
 
ผู้ถาม สนธยา/อุบลราชธานี

ถอนฟันขณะที่ยังปวดอยู่จะเป็นบ้าหรือเป็นอันตรายอย่างอื่นที่เกี่ยวกับประสาทหรือไม่

ดิฉันเคยได้ยินญาติๆเตือนว่าเวลาปวดฟันไม่ให้ถอนฟัน เพราะอาจะเป็นบ้าได้ ขณะนั้นดิฉันกำลังปวดฟันมาก ทนรอให้หายปวดไม่ไหว จึงไปถอนฟัน ก่อนถอนคุณหมอถามว่าปวดไหม ดิฉันโกหกไปว่าไม่ปวด คุณหมอจึงถอนฟันให้ พอถอนเสร็จก็ไม่เห็นเป็นอะไรตามที่ญาติขู่เลย ไม่ทราบว่าขณะปวดฟันไม่ควรถอนฟันจริงหรือไม่คะ เพราะอะไรคะ
 
ผู้ตอบ ท.พ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

ความเชื่อที่ว่าถอนฟันไม่ว่าขณะปวดหรือไม่ปวดก็ตาม แล้วจะทำให้เป็นบ้าหรือเป็นโรคประสาทหรือเป็นอันตรายอื่นๆนั้น เป็นความเชื่อที่ขาดหลักคิดและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ต่างจากเรื่องผีสางนางไม้ ทั้งหลายแหล่ หรือเรื่องหมอวิเศษ ยาวิเศษ รักษาได้สารพัดโรค

มีข้อควรระวังอยู่บางประการสำหรับการถอนฟัน คือ ฟันที่มีการติดเชื้ออยู่ในขั้นรุนแรง และคนไข้มีอาการบวมมาก ร่างกายก็ขาดภูมิต้านทานอย่างร้ายแรง เมื่อถอนแล้วจะเป็นอันตราย หรือเมื่อฟันซี่นั้นเป็นสาเหตุโดยตรง หรือเป็นปัจจัยร่วมของโรคมะเร็งในช่องปาก อีกกรณีคือคนไข้มีโรคประจำตัวบางอย่าง ส่วนอาการปวดบวมโดยทั่วไป ไม่ใช่ข้อห้ามสำหรับการถอนฟัน

ในกรณีที่จำเป็นต้องถอนขณะมีอาการบวมหมอจะให้ยาปฏิชีวนะ (อาจโดยการฉีดหรือกิน) ก่อนการถอน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องบอกหมอก่อนถอนฟันว่า คุณเคยแพ้ยาอะไรบ้าง หรือมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพื่อหมอจะได้พิจารณาว่าควรจะถอนให้คุณในขณะนั้นเลยหรือไม่