• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น่องแตกลาย

น่องแตกลาย
 
ผู้ถาม กนกวรรณ/กรุงเทพฯ

ดิฉันมีปัญหา คือ ที่ต้นขาและบริเวณน่องจะแตกเป็นลาย ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจเวลาใส่กระโปรงสั้น ไม่ทราบว่าจะมียาอะไรที่ทำให้หายบ้างหรือเปล่า หรือจะใช้วิธีไหนดีคะ

ดิฉันอายุ ๒๘ ปี สูง ๑๖๐ เซนติเมตร น้ำหนัก ๖๐ กิโลกรัม ทำงานบริษัทเอกชน ดิฉันมีปัญหาคือที่ต้นขาและบริเวณน่องจะแตกเป็นลาย ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจเวลาใส่กระโปรงสั้น ถึงแม้จะใส่ถุงน่องแล้วก็ยังไม่มั่นใจต้องใส่กระโปรงยาวตลอด ไม่ทราบว่าจะมียาอะไรที่ทาให้หายบ้างหรือเปล่าคะหรือจะใช้วิธีไหนดี รบกวนคุณหมอตอบให้ด้วยนะคะ เพราะดิฉันไม่สบายใจเป็นอย่างมาก

ผู้ตอบ พ.ญ.เพ็ญพรรณ วัฒนไกร

ปัญหาของคุณกนกวรรณที่ถามเกี่ยวกับเรื่องต้นขาและน่องแตกลายนั้น หมอขอตอบดังนี้ค่ะ

ปัญหาผิวหนังแตกเป็นลายมักพบตามบริเวณของร่างกายที่มีการยืดตัวมาก เช่น บริเวณท้อง สะโพก หน้าอก ต้นขา เป็นต้น โดยมักพบบ่อยในช่วงวัยรุ่นที่มีการเจริญเติบโตอย่างมาก ในช่วงระยะการตั้งครรภ์ ภาวะน้ำหักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ในระยะแรกรอยแตกลายจะมีสีแดงเรื่อ อาจนูนเล็กน้อยแล้วค่อยๆ กลายเป็นสีขาว ผิวหนังยุบบางลงเป็นรอยแตก

การรักษารอยแตกลายของผิวหนัง การทายาประเภทกรดวิตามินเอ (Topical tertinoin) สามารถทำให้ดีขึ้นได้บ้าง นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการนำเอาเลเซอร์ชนิด ๕๘๕ nm flash lamp pumped pulsed dye laser มาใช้รักษารอยแตกลายของผิวหนัง พบว่า ถ้าเริ่มทำการรักษาในระยะแกที่รอยแตกลายยังมีสีแดงเรื่อชมพู มักได้ผลดีกว่าระยะท้าย และการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้มักต้องทำมากกว่า ๑ ครั้ง