• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มีขนขึ้นตามผิวหนังมาก

มีขนขึ้นตามผิวหนังมาก


ผู้ถาม ณภัทร/แพร่

มีขนขึ้นมากตามบริเวณผิวหนัง ลำคอ หน้าอก รักแร้ แต่ไม่ต้องการกำจัดโดยวิธีการถอนและโกน แต่อยากใช้ครีมทากำจัดขนที่ปลอดภัย และมีอันตรายน้อยที่สุด เนื่องด้วยดิฉันมีปัญหาสุขภาพ ที่จะเรียนถามคุณหมอดังนี้

๑. ตามผิวหนังบริเวณลำคอ หน้าอก และรักแร้ มีติ่งเนื้อเล็กๆ ขนาดประมาณปลายเข็มยื่นออกมาเป็นจุดๆ ห่างๆ ไม่คันไม่เจ็บ สีเดียวกับสีผิวหนังปกติ มองแทบไม่เห็น แต่ถ้าลูบจะพบ หยิกเจ็บ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ มีแนวทางในการรักษาอย่างไร โดยติ่งเนื้อนี้ เกิดขึ้นเอง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นมาหลายปีแล้ว

๒. ขนบริเวณรักแร้ และหน้าแข้ง ต้องการกำจัดโดยไม่ใช้วิธีถอนและโกน อยากใช้ครีมทากำจัดขนอยากขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำครีมที่สามารถนำมาใช้ได้โดยปลอดภัยและมีอันตรายน้อยที่สุด

๓. ดิฉันไปตัดผมมา แต่ช่างตัดผมตัดให้ผิดทรงผมสั้นมากๆ ทำให้บุคลิกภาพเปลี่ยนไปในทางลบ ขาดความมั่นใจในการทำงาน จึงอยากทราบว่ามียาเร่งให้ผมยาวเร็วบ้างไหม ถ้ามีขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำ และขอให้คุณหมอ ช่วยบอกถึงข้อดีและข้อเสียหรือผลข้างเคียงให้ด้วยนะคะ


ผู้ตอบ น.พ.ประวิตร พิศาลบุตร

๑. ลักษณะที่เล่ามาน่าจะเป็น Skin tags ซึ่งเป็นเนื้องอกของผิวหนังชนิดไม่ร้ายแรง (ไม่ใช่มะเร็งและไม่กลายเป็นมะเร็ง) มักพบตาม ลำคอ รักแร้ และขาหนีบ อาจมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ พบในผู้หญิงบ่อยกว่าผู้ชาย หากทิ้งไว้ก็ไม่เป็นอันตราย แต่อาจก่อความรำคาญ เพราะจะเสียดสีกับเครื่องประดับ เช่น ใส่สายสร้อยคอ หรือเสื้อผ้า ยกทรง การรักษาคือตัดออกด้วยกรรไกร หรือโดยการจี้ ด้วยเครื่องจี้ไฟฟ้า

๒. การขจัดขนด้วยครีมหรือสารเคมีนั้น สารเคมีในครีมจำพวกนี้ ประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้บอนด์ในเส้นขนแยกตัวออกจากกัน ทำให้เส้นขนหลุดจากผิวหนัง การใช้ครีมสารเคมีอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ เพราะผิวหนังและเส้นขนมีส่วนประกอบบางอย่างใกล้เคียงกัน จึงควรใช้ด้วยความระมัดระวังและใช้ตามฉลากยาอย่างเคร่งครัด เมื่อใช้ครีมขจัดขนครั้งแรกนั้น ขอแนะนำให้ทาครีมลงในบริเวณน้อยๆก่อน เพื่อช่วยให้คุ้นเคยกับขั้นตอน และเพื่อความแน่ใจว่าครีมจะไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง อ่านคู่มือการใช้ให้ละเอียด โดยเฉพาะระยะเวลาที่ให้ทาครีมทิ้งไว้ เพราะจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดของครีม โดยส่วนตัวอยากแนะนำว่า การขจัดขนบริเวณรักแร้และหน้าแข้งนั้นควรจะใช้การโกนออก

หลายท่านเชื่อว่าหากโกนขนออก ขนจะยิ่งขึ้นมาก ดกขึ้น และแข็งขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริง ก่อนโกนควรชะโลมบริเวณที่จะโกนด้วยน้ำสบู่ ทิ้งไว้สัก ๓-๕ นาที เพื่อให้เส้นขนอ่อนตัวลง โกนตามแนวของเส้นขน อย่าโกนย้อนทาง เปลี่ยนใบมีดบ้าง หลังโกนหากรู้สึกแสบระคายเคืองอาจทาครีมให้ความชุ่มชื้นตามบริเวณผิวหนังที่โกนขน

๓. ทั่วไปผมจะงอกยาวประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน และอาจงอกยาวเร็วขึ้นเมื่ออากาศร้อน และงอกช้าลงระหว่างล้มป่วยหรือตั้งครรภ์ โภชนาการที่เหมาะสม คือ ได้อาหารครบถูกสัดส่วนทุกหมู่ ย่อมทำให้ผมงอกยาวตามปกติ ในผู้ที่ขาดอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งพบในเนื้อ ไก่ ปลา ไข่ นม เนย ถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วลิสง ฯลฯ อาจทำให้เส้นผมเล็กลงและหลุดร่วงได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มียาที่กระตุ้นให้ผมงอกเร็วกว่าปกติ สำหรับปัญหานี้หากคุณณภัทรทนรำคาญ ผมทรงสั้นไม่ได้ก็อาจใช้ผมปลอมหรือวิกดูชั่วขณะก็ได้