• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ชาจีน

ชาจีน
 

ผู้ถาม ศศิธร/กรุงเทพฯ

ดิฉันเป็นคนชอบดื่มชาจีน จึงอยากทราบว่าในใบชานี้มีสารที่มีประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพหรือไม่ หากดื่มวันละหลายๆแก้ว จะมีผลต่อร่างกายอย่างไร

ดิฉันเป็นคนชอบดื่มชาจีน เมื่อก่อนติดกาแฟดื่มจัดมาก ต้องการเลิกจึงหันมาดื่มชาจีน เนื่องจากเคยอ่านพบในหนังสือว่า ชาวจีนและญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่ชอบดื่มชาคนทั้ง ๒ ชาตินี้จะเป็นมะเร็งลำไส้น้อยกว่าชาติอื่นๆ จึงคิดว่าดื่มชาน่าจะดี และชาจีนไม่ต้องใส่น้ำตาลทำให้ไม่อ้วนด้วย จึงอยากเรียนถามว่าในใบชานี้มีสารที่มีประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพหรือไม่ หากดื่มวันละหลายๆแก้ว จะมีผลต่อร่างกายอย่างไร ขอความกรุณาตอบให้ทราบด้วยนะคะ

ผู้ตอบ ดร.พงศธร สังข์เผือก

ชาและกาแฟจัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมาก คือ มีสารอาหารต่ำมาก เพราะเป็นอาหารประเภทเครื่องดื่ม มีน้ำเกือบทั้งหมด สารธรรมชาติที่มีและรู้จักกันดี คือ กาเฟอีน มีประมาณ ๔๐มิลลิกรัมต่อ ๑ แก้ว จะช่วยกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่าบ้าง นอกจากนี้การศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่าผู้ดื่มชามีอุบัติการของการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่นิยมดื่มชา อาจเป็นเพราะใบชามีสารกลุ่มโพลิฟินอลส์ และฟลาโวนอยส์ ที่จะช่วยยับยั้งหรือลดไม่ให้เป็นโรคมะเร็งได้ ผลเสียจากการดื่มชาก็มี เช่น ถ้าดื่มชาที่ร้อนจัดก็เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารมาก และถ้าดื่มชาแก่จัดมากๆ อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ไตได้โดยเฉพาะผู้หญิง การดื่มชาก่อนนอนก็อาจทำให้นอนไม่หลับและท้องผูกในบางคน เพราะชามีสารแทนนินทำให้ท้องผูกอ่อนๆได้ ซึ่งบางครั้งอาจใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัด และเข้มข้นมาก การดื่มที่พอเหมาะประมาณวันละ ๒-๓ แก้วเท่านั้น โดยใส่นมหรือบีบมะนาวลงไปด้วยก็ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกาย