• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคสันนิบาต

โรคสันนิบาต

 
ผู้ถาม ปวิณ/กรุงเทพฯ

โรคสันติบาต คืออะไร มีอาการอย่างไร จะสามารถรักษาได้หรือไม่อย่างไร

ผมอยากทราบว่าโรคสันนิบาต คืออะไร มีอาการอย่างไรครับ คือ เวลาที่ผมพูด หรืออยู่เฉยๆก็ตาม มีอาการหน้าสั่นกระตุก โดยที่ผมก็ไม่รู้ตัว แต่เพื่อนบอกว่าเหมือนคนเป็นสันนิบาต ซึ่งเสียบุคลิกมากและทำให้ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ทราบจะรักษาได้หรือไม่ อย่างไร และต้องพบแพทย์ที่ไหน
 
ผู้ตอบ น.พ.นิพนธ์ พวงวรินทร์

โรคสันนิบาต ตรงกับโรคในปัจจุบัน คือ โรคพาร์กินสัน อาการเด่นของผู้ป่วย คือ จะมีอาการสั่นขณะนั่งนิ่งๆหรืออยู่นิ่งๆ โดยมากมักจะเป็นที่มือและเท้า บางรายมีคางสั่น ปากสั่น และลิ้นสั่นได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ทำให้เดินลำบากปวดเมื่อยตามตัว แขน ขา และเคลื่อนไหวลำบาก

ลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งของโรคนี้ คือ มีอาการเคลื่อนไหวช้า ทำอะไรช้า พูดเสียงเบาและรัว ใบหน้าเฉยเมยไม่ยิ้มเหมือนกับคนใส่หน้ากาก ผู้ป่วยโรคนี้เวลาเดินจะตัวงอ แขนไม่แกว่ง และหน้าจะซุนไปก่อน ทำให้หกล้มง่ายและการเดิน จะเดินแบบซอยเท้าถี่ๆ และก้าวสั้นๆ มีปัญหาหกล้มจนเกิดกระดูกหักหรืออุบัติเหตุต่อสมองพบได้บ่อยในโรคนี้ เพราะผู้สูงอายุมีกระดูกบางอยู่แล้ว และโรคนี้มักเกิดบ่อยในผู้สูงอายุ

ปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาได้แล้ว เพราะเราทราบว่าโรคนี้เกิดจากสมองขาดสารเคมีที่มีชื่อว่า โตปามีน ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการเคลื่อนไหวของร่างกาย การรักษาในปัจจุบัน คือ การทำให้สมองมีสารเคมีชนิดนี้เพิ่มขึ้น โดยการกินยาซึ่งมีหลายชนิดทำให้สมองมีสารเคมีโตปามีนขึ้นมาชดเชยเพราะเซลล์สมองที่สร้างสารเคมีชนิดนี้เสื่อมสลายและตายไป การรักษาสามารถรักษาได้จากทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย เพราะมียาดังกล่าวทั่วประเทศ แต่ค่ายาค่อนข้างแพงครับ