• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แผลตะขาบกัด

แผลตะขาบกัด
 
ผู้ถาม ยุพิน/ขอนแก่น

หลานของดิฉันอายุ ๒ ขวบ ถูกตะขาบกัดและต่อมาประมาณ ๒ สัปดาห์ แผลตรงที่ถูกกัดเกิดการบวมเป่งขึ้นมาและมีหนอง ก็พาไปหาหมอ แต่หมอบอกว่า ไม่เกี่ยวกับที่โดนกัด จึงอยากจะทราบว่าเกิดจากอะไร และมีอันตรายไหม

หลานชายของดิฉันอายุ ๒ ขวบ แกถูกตะขาบกัด แต่ตอนที่ถูกกัดก็ไม่มีอาการปวดอะไรมาก แต่อยู่มาได้สักประมาณ ๒ สัปดาห์ แผลตรงที่ถูกกัดเกิดการบวมเป่งขึ้นมา และมีหนอง และก็มีอาการไม่สบายร่วมด้วย ดิฉันก็ได้พาไปหาหมอ หมอก็บอกว่าไม่เกี่ยวกันกับแผลที่โดนกัด แล้วหมอก็ทำแผลให้ ไม่กี่วันแผลก็แห้งหายไป แต่อยู่มาอีกไม่กี่วันแผลก็เป็นหนองอีก ไม่ทราบว่าแผลนี้จะเกิดจากพิษตะขาบหรือเปล่าคะ เพราะแผลมันหายแล้วก็เป็นอีก โดยที่เราก็ล้างแผลทำความสะอาดใส่ยาอย่างดี ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่า คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ผู้ตอบ น.พ.สมยศ จารุวิจิตรรัตนา

หมอไม่ทราบว่า ผู้ป่วยถูกตะขาบกัดในบริเวณไหน การวินิจฉัยโรคผิวหนัง ถ้าทราบตำแหน่งที่เป็นจะช่วยได้มาก การที่เป็นหนอง บริเวณที่ถูกกัดคงจะเกิดมีการติดเชื้อขึ้น ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับการถูกตะขาบกัดก็ได้ เพราะเชื้อบางอย่างระยะฟักตัวอาจจะนานกว่า ๒ สัปดาห์ได้ ถ้ารักษาแล้วแผลและหนองหายดีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ายังเป็นซ้ำๆอยู่บ่อยๆ คงต้องได้รับการตรวจที่ละเอียดขึ้น เช่น ต้องเพาะเชื้อ จากหนองว่าจะเกิดจากเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ตรงกับเชื้อที่เป็น