• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การแพ้ถั่วในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

อ่านพบว่า ถั่วมีส่วนไปกระตุ้นภูมิแพ้ในหญิงตั้งครรภ์ ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
ผู้ถาม ภาวดี/กรุงเทพฯ
ผู้ตอบ นพ.ประพจน์ เภตรากาศ

ถาม ดิฉันมีปัญหาจะขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
ดิฉันเคยอ่านพบว่าแม่ที่เป็นภูมิแพ้ และกำลังตั้งครรภ์ไม่ควรกินถั่ว เพราะจะไปกระตุ้นภูมิแพ้นั้น และอ่านพบในอีกที่หนึ่งว่าคนทั่วไปหากกินถั่วไปมากๆเป็นประจำ (ไม่ว่าจะเป็นถั่วประเภทไหนก็ตาม) ก็จะทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกัน จึงสงสัยว่าถ้าเป็นจริง ทำไมในการกินอาหารแนวธรรมชาติจึงมีถั่วเป็นส่วนประกอบสำคัญคะ
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ
เท่าที่ค้นคว้าจากตำราทางการแพทย์ ไม่มีการกล่าวถึงแม่ที่เป็นภูมิแพ้และตั้งครรภ์จะเกิดการแพ้ถั่ว เนื่องจากถั่วไปกระตุ้นภูมิแพ้
การแพ้อาหารจะพบมากในเด็กทารกและเด็ก อาหารที่ทำให้แพ้ส่วนใหญ่เป็นนมวัว ไข่ ถั่วเหลือง ปลา ผลไม้เปลือกแข็ง อาการแพ้มักเป็นที่ทางเดินอาหาร มีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน นอกจากนี้อาจมีอาการทางเดินหายใจ และผิวหนัง
ดังนั้น อาหารหลายชนิดทำให้เกิดการแพ้ในบางคนได้ และถ้ารู้ว่าแพ้อะไรก็หลีกเลี่ยงอาหารนั้น ก็จะป้องกันการแพ้ได้
สรุป ถั่วไม่ได้กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ แต่อาหารหลายชนิดอาจทำให้เด็กหรือบางคนเกิดการแพ้ได้