• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฟันสบกันผิดปกติ

ฟันสบกันผิดปกติ


ผู้ถาม สุวิมล/เพชรบูรณ์

ดิฉันมีฟันที่สบกันอย่างผิดปกติ เลยทำให้ระบบบดเคี้ยวมีปัญหา จึงอยากจะทราบว่าการผ่าตัดจะช่วยได้ไหม หรือมีวิธีใดบ้างที่สามารถจะช่วยให้มีฟันที่เหมือนคนปกติบ้าง

ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องฟัน คือว่า ฟันของดิฉันจะมีลักษณะของการสบกันของฟันไม่ดี คือถ้าในคนปกติจะมีฟันบนครอบฟันล่างเมื่อสบฟัน แต่ของดิฉันฟันล่างจะครอบฟันบน จึงทำให้มีลักษณะปากล่างยื่นออกและทำให้คางยื่นด้วย ซึ่งดิฉันคิดว่ามันเป็นภาพที่น่าเกลียดมาก ดิฉันมีความทุกข์ใจมากเพราะจะโดนเพื่อนล้อว่าเคี้ยวอาหารเหมือนคนแก่บ้าง คางยื่นเหมือนคนแก่บ้างหรือบางครั้งก็ว่าปากยื่นเหมือนเป็ดบ้าง ซึ่งทำให้ดิฉันอายมากและไม่พอใจ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงอยากจะขอเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ

๑. มีการรักษาหรือผ่าตัดอะไรบ้างไหมคะที่จะช่วยให้มีการสบฟันเหมือนคนปกติ

๒. การรักษามีกี่วิธี มีวิธีอะไรบ้าง และมีวิธีการเป็นอย่างไร ระยะเวลาในการรักษานานแค่ไหน

๓. จะเข้ารับการรักษาได้ที่ไหน หรือโรงพยาบาลอะไรบ้างที่รับรักษา

๔. ค่าใช้จ่าสูงไหม และสามารถเบิกค่ารักษาได้หรือเปล่า

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบคำถามให้ดิฉันด้วยนะคะ


ผู้ตอบ ท.พ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

คุณมีความเข้าใจเรื่องการสบฟันดีพอสมควร การแก้ปัญหาการสบฟันคร่อมล่าง-บน คือ ฟันหน้าล่างคร่อมฟันหน้าบนนี้ โดยทั่วไปมักต้องทำการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรล่างหรือทั้งล่างและบน และมีบ้างเหมือนกันที่ไม่ต้องใช้การผ่าตัดเลย เพียงแต่จัดฟันอย่างเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับความผิดปกติว่ามีมากน้อยเพียงใด รวมทั้งอายุของคนไข้ด้วย คุณควรปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันก่อนสอบถามรายละเอียดต่างๆให้กระจ่าง แล้วจึงตัดสินใจอีกครั้ง

ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกทำในโรงเรียนทันตแพทย์, โรงพยาบาลรัฐ, หรือคลินิกเอกชน ถ้าไม่มีการผ่าตัดค่าใช้จ่ายก็น่าจะอยู่ในระหว่าง ๔-๕ หมื่นบาท แต่ถ้าต้องผ่าตัดก็อาจต้องถึงแสนบาท ระยะเวลาในการรักษาประมาณ ๓ ปี

การเบิกค่ารักษาคงทำไม่ได้ครับ เพราะสังคมยังมองว่าการจัดฟันเป็นเรื่องไม่จำเป็นและฟุ่มเฟือยทั้งๆ ที่ในกรณีของคุณนี้ เป็นการรักษาระบบบดเคี้ยว และปรับบุคลิกภาพซึ่งมีผลต่อสุขภาพจิตด้วย