• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตั้งครรภ์หลังฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน

ตั้งครรภ์หลังฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน


ผู้ถาม อรพิน/กรุงเทพฯ

ดิฉันตั้งครรภ์หลังฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน ตอนนี้อายุครรภ์ ๑ เดือน ในกรณีฉีดวัคซีนหัดเยอรมันจะมีผลกระทบต่อลูกดิฉันหรือไม่ และดิฉันควรทำอย่างไรต่อไป

ดิฉันอายุ ๒๙ ปี เพิ่งแต่งงานได้ ๔ เดือน ก่อนแต่งงานยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน พอแต่งแล้วจึงได้ฉีด และใช้วิธีคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ แต่บังเอิญเกิดตั้งครรภ์หลังฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันตอนอายุครรภ์ ๑ เดือน ก็ได้พบแพทย์ตรวจจนแน่ใจแล้วว่าตั้งครรภ์แน่ จึงปรึกษาหมอว่าลูกในครรภ์จะได้รับผลกระทบหรือไม่ หมอก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่ดิฉันและสามียังกังวลใจ เพราะเคยอ่านหนังสือเจอว่าถ้าในขณะตั้งครรภ์ แล้วแม่เป็นหัดเยอรมันอาจทำให้ลูกพิการได้ แล้วในกรณีฉีดวัคซีนหัดเยอรมันจะมีผลอย่างไรคะ ลูกดิฉันจะได้รับผลกระทบหรือไม่ ดิฉันควรทำอย่างไรต่อไป


ผู้ตอบ น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

วัคซีนป้องกันหัดเยอรมันที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ทำจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์หัดเยอรมันชนิดที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย (Highly Attenuated Strain of Rubella Virus) จากประสบการณ์ในการใช้วัคซีนตัวนี้ เท่าที่มีรายงานจากการพลั้งเผลอในการฉีดในหญิงมีครรภ์ ไม่พบว่าทำให้เกิดความพิการแต่กำเนิดเพิ่มขึ้นจากคนปกติ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำแท้งแต่ประการใด ถ้าไม่ฉีดวัคซีนกันหัดเยอรมันในขณะตั้งครรภ์ ยิ่งกรณีของคุณอรพินนั้นการตั้งครรภ์เกิดขึ้นภายหลังจากฉีดวัคซีน ๑ เดือน ย่อมไม่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ที่มีอยู่ สามารถที่จะตั้งครรภ์ต่อไปได้ตามปกติ