• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

บริหารข้อไหล่ให้แข็งแรง

บริหารข้อไหล่ให้แข็งแรง


ผู้ถาม ฉวีวรรณ/กรุงเทพ

น้องสาวของดิฉันประสบอุบัติเหตุหัวไหล่ข้างขวาหลุด ไม่ทราบว่าควรจะบริหารไหล่อย่างไรหรือปฏิบัติตัวอย่างไรดีคะ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติและมีกำลังดีเหมือนเดิม

ดิฉันมีเรื่องจะถามดังนี้ค่ะ เมื่อระยะ ๑ ปีที่ผ่านมา น้องสาวของดิฉันประสบอุบัติเหตุหัวไหล่ข้างขวาหลุด ดิฉันมีคำถามจะขอคำชี้แนะดังนี้

๑. ปัจจุบันหัวไหล่ของน้องสาวจะมีอาการปวดและไม่ค่อยมีกำลัง ดังนั้นน้องสาวของดิฉันควรบริหารหรือทำอย่างไรดีคะ เพื่อให้หัวไหล่ข้างขวากลับมาใช้งานได้และมีกำลังดีเหมือนเดิม

๒. ถ้าช่วงนี้น้องสาวของดิฉันอยากเล่นกีฬา ควรเล่นกีฬาประเภทอะไรดีคะ จึงจะไม่เป็นอันตรายต่อหัวไหล่


ผู้ตอบ อาจารย์นวลอนงค์ ชัยปิยะพร

คุณฉวีวรรณไม่ได้บอกรายละเอียดเกี่ยวกับอุบัติเหตุหัวไหล่ข้างขวาของน้องสาวที่หลุดว่ารุนแรงแค่ไหน รักษาอย่างไร ต้องผ่าตัดหรือไม่ จึงขอเดาว่าไม่รุนแรงมากนัก ซึ่งคงจะไม่ได้เคลื่อนไหวข้อไหล่ระยะหนึ่ง ผลที่ตามมา ก็คือ กล้ามเนื้อรอบข้อไหล่จะอ่อนแรง และมีการยึดติดของเอ็น และกล้ามเนื้อรอบหัวไหล่ ทำให้ใช้งานไม่สะดวก
คำแนะนำมีดังนี้

๑. ถ้ายังมีอาการปวดให้ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน หรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นจัดบิดพอหมาด ประคบนานประมาณ ๑๕-๒๐ นาทีทุกวัน จากนั้นให้ออกกำลังเคลื่อนไหวข้อไหล่เพื่อยึดกล้ามเนื้อที่ดึงรั้ง และให้กล้ามเนื้อรอบหัวไหล่และแขนแข็งแรงมีกำลังเหมือนเดิม ดังนี้

- ยกแขนขึ้นไปข้างหน้าให้สูงที่สุด ให้ได้เท่ากับแขนข้างปกติที่ยกได้

- กางแขนออกทางด้านข้างทั้ง ๒ ข้าง เอามือไปแตะกันเหนือศีรษะ ท่าที่ ๑ และ ๒ เมื่อทำได้ดี อาจเพิ่มความแข็งแรงโดยถือของน้ำหนักเท่ากับ กิโลกรัม ขณะทำ

- ยกแขนขึ้นเอามือไปแตะสะบักหลังด้านตรงข้าม พยายามแบะไหล่ให้ข้อศอกขนานกับลำตัว ถ้าทำไม่ได้ให้ใช้มืออีกข้างช่วยผลักดันไป

- ไขว้แขนไปข้างหลัง ยกมือเอาปลายนิ้วไปแตะสะบักหลังด้านตรงข้าม ค่อย ๆเลื่อนมือขึ้นให้สูงที่สุด

- หมั่นใช้งานแขนข้างที่มีปัญหา อย่ากังวล การไม่ได้ใช้งานนานๆจะทำให้แขนอ่อนแรง มีโอกาสติดขัดยกไม่ได้เต็มที่

๒. การเล่นกีฬา
ถ้าอยากจะเล่นกีฬาในระยะนี้ ควรเป็นกีฬาเบา ๆที่ไม่ใช้แรงแขนมากนัก และเล่นจากน้อยไปหามาก ไม่หักโหมมาก เช่น ว่ายน้ำ ปิงปอง แบดมินตัน เป็นต้น