• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เด็กสายตายาวได้ไหม

เด็กสายตายาวได้ไหม


ผู้ถาม บุญรัตน์/สงขลา

หนูได้ยินแต่คนพูดว่าคนอายุน้อยจะสายตาสั้น อยากทราบว่าคนอายุน้อยจะมีสายตายาไหม

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องสงสัยมานานอยากจะเรียนถาม คือ หนูได้ยินแต่คนพูดว่าคนอายุน้อยจะ สายตาสั้นใช่ไหมคะ แต่ไม่เห็นมีใครพูดเลยว่า คนอายุน้อยมีสายตายาว หนูเลยไม่ทราบว่าตกลงสายตายาวนี่เป็นสายตาของคนแก่เท่านั้นหรือคะ คนอายุน้อยจะสายตายาวได้ไหมคะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ


ผู้ตอบ น.พ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์

อ่านจดหมายของคุณแล้ว แยกคำตอบได้เป็น ๒ ประเด็น ดังนี้

๑. สายตายาวเป็นสายตาของคนเก่าเท่านั้นหรือ? ตอบว่าไม่ใช่เป็นได้ทุกอายุ แม้แต่เด็กเล็กๆ แรกเกิดก็เป็นสายตายาวได้ และส่วนมากมักจะเป็นสายตายาวที่ร่วมกับภาวะตาเขชนิดตาดำเบนเข้าหัวตาที่เรียกว่า “ตาเขเข้าด้านในในเด็กแรกเกิด” ดังที่คุณอาจจะเคยเห็นอยู่บ้างที่เด็กอายุขนาด ๒–๖ ขวบ สวมแว่นตา ราวกับว่าพ่อแม่ซื้อแว่นเป็นของเล่นมาให้ลูกใส่เล่น เพื่อให้แลดูน่ารักน่าเอ็นดู แท้ที่จริงแล้วแว่นตาที่หนูน้อยสวมใส่อยู่เป็นแว่นที่ประกอบโดยใบสั่งแว่นของจักษุแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่วัดแว่นที่ทำงานด้านสายตาเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ

ส่วนที่ว่าสายตายาวมีหรือเป็นเฉพาะคนมีอายุ หรือคนวัยกลางคนขึ้นไป (ไม่อยากเรียกว่าคนแก่เลย) เรื่อยไปจนถึงวัย ๖๐ ปีกว่าๆ เป็นเพราะสภาพตาอ่อนกำลังในการปรับความคมชัดของภาพหรือวัตถุที่มองลงทำให้มองไม่ชัดมัวพร่า อาจมองภาพระยะไกลเป็นภาพซ้อน จึงจำเป็นต้องสวมแว่นชนิดเลนส์บวก คือแว่นสำหรับคนสายตายาวนั่นเอง เช่น อ่านหนังสือ ทำงานบนโต๊ะ นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ เย็บปักถักร้อย ทำงานที่ต้องใช้ความละเอียด เช่น ดูตัวเลขทำบัญชีจำเป็นต้องใช้แว่นสายตาที่มีกำลังพอเหมาะกับวัย เริ่มต้นด้วยวัยขึ้นเลข ๔ ก่อน คือ ๔๐ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับอายุ จึงสังเกตได้ง่ายๆว่า คนมีอายุจะสวมแว่นตา ๒ ชั้น ชั้นบนสำหรับดูไกล ชั้นล่างไว้อ่านหนังสือแบบนี้เรียกว่า คนสายตายาวแบบ “คนแก่” โดยแท้

๒. ส่วนคนหนุ่มคนสาวอาจจะสวมแว่นสายตายาวก็ได้ ถ้าเขาหรือเธอคนนั้นเคยมีสายตายาวมาตั้งแต่สมัยแรกเกิด ก็จะติดตามมาจนกระทั่งโต โดยปกติแล้วเท่าที่เห็นๆกัน วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวมักจะสายตาสั้นดังที่ทราบและคุ้นตาคุ้นหู พวกนี้จะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของกายวิภาค รูปทรงลูกตา ที่มีลักษณะค่อนข้างจะขนาดโตกว่าคนปกติ หรือยาวรีนั่นเอง อีกทั้งเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์อีกต่างหาก คือถ้าพ่อแม่สวมแว่นชนิดสายตาสั้นหนาเตอะละก็ ลูกที่ผลิตออกมาด้วยน้ำพักน้ำแรงแทบจะไม่มีวันหนีภาวะสายตาสั้นไปได้เลย

จึงสรุป และตอบให้สั้นเพียงคำเดียว เด็กสายตายาวได้ไหม? ว่า... “ได้”