• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ

ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ

 
ผู้ถาม มะลิ/ชลบุรี

ดิฉันอายุ ๔๕ ปี น้ำหนัก ๖๔ กิโลกรัม สูง ๑๕๓ เซนติเมตร เวลากลางคืนที่มีอากาศเย็น จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องทั้ง ๒ ข้าง แล้วก็จะเกิดอาการเกร็งแข็งแบบเป็นตะคริว จนต้องบีบนวดนานกว่าจะหายอยากทราบว่าจะรักษาด้วยวิธีใด

ดิฉันอายุ ๕๔ ปี น้ำหนัก ๖๔ กิโลกรัม สูง ๑๕๓ เซนติเมตร เคยไปตรวจคลื่นหัวใจ แต่ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ตรวจสุขภาพก็ไม่มีโรคอะไร ปัญหาของดิฉัน คือ เวลากลางคืนที่มีอากาศเย็น โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อากาศจะเย็นทุกคืน ดิฉันจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องทั้ง ๒ ข้าง บางครั้งก็ปวดข้างเดียว แล้วก็จะเกิดอาการเกร็งแข็งแบบเป็นตะคริว จนต้องบีบนวดนานกว่าจะหาย และบางครั้งเวลาที่ตื่นนอนตอนเช้า พอยืดขาให้ตรงเวลาบิดขี้เกียจ กล้ามเนื้อตรงน่องก็จะเกร็งแข็งเป็นลำขึ้นมาทันที มีคนบอกว่าเป็นเพราะดิฉันขาดธาตุแคลเซียม เกลือแร่ แต่ดิฉันก็กินอาหารประเภทผักเสมอๆ หรืออาจจะเป็นเพราะเราเดินเป็นระยะไกลๆ จึงมีอาการปวดขึ้นตามลำคอ ต้องกลืนน้ำลายเพื่อให้คอโล่ง แต่พอหยุดพักก็หาย จึงไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับการที่เราเดินหรือเปล่าจึงทำให้เราปวดเกร็งกล้ามเนื้อ


ผู้ตอบ น.พ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์

อาการปวดกล้ามเนื้อน่องและแข็งเกร็ง เกิดได้จากเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่พอ โดยเฉพาะในเวลาที่อากาศเย็นหรือนอนทับร่างกายส่วนนั้นๆ การบีบนวดและให้ความอบอุ่นร่างกายส่วนนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง คุณโชคดีที่เป็นคนมีสุขภาพดี แต่น้ำหนักอาจจะมากเกินไปเมื่อเทียบกับส่วนสูง การควบคุมปริมาณอาหาร ผมไม่คิดว่าอาการของคุณเกิดจากการขาดเกลือแร่ จึงไม่จำเป็นต้องเสริมเกลือแร่ใดๆ อาการเหนื่อยเมื่อเดินไกลๆ คงเป็นไปตามอายุ ถ้าเหนื่อยมากควรเดินช้าลงหรือหยุดพัก เพราะมิฉะนั้นหัวใจและกล้ามเนื้ออาจจะต้องทำงานมากเกินไป

การทำกายบริหารยึดกล้ามเนื้อก่อนนอน และตื่นเช้า จะช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น หายปวดเมื่อยและอาจลดอาการปวดเกร็งได้ด้วย