• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

คัดจมูก คันจมูก

คัดจมูก คันจมูก

 
ผู้ถาม ขนิษฐา/กรุงเทพฯ

ดิฉันอายุ ๑๗ ปี เวลาที่ดิฉันอยู่ในที่มีอากาศไม่บริสุทธิ์ มีฝุ่นมากๆ จะหายใจไม่ออก รู้สึกอึดอัด น้ำตาไหล และเกิดอาการตาแดง คัดจมูก คันจมูก จึงอยากจะทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไร จะมีอันตรายไหม และมีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไรบ้าง

ดิฉันอายุ ๑๗ ปี เวลาที่ดิฉันอยู่ในที่มีอากาศไม่บริสุทธิ์ มีฝุ่นมากๆ หรือบางครั้งที่อากาศเปลี่ยน ดิฉันก็จะมีอาการจาม คัดจมูก และรู้สึกคันจมูก อย่างเช่น เวลาที่ขึ้นรถเมล์กลับบ้านจะต้องสูดควันรถ ก็จะหายใจไม่ออก รู้สึกอึดอัด น้ำตาไหล และเกิดอาการตาแดง คัดจมูก คันจมูก จึงอยากจะทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไร จะมีอันตรายไหม และมีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไรบ้าง

 
ผู้ตอบ พ.ญ.อักษร อาศนะเสน

อาการของคุณที่เล่ามา มีอาการคัดจมูก หรือคันจมูก เวลาสัมผัสกับสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศเปลี่ยน หรือโดนฝุ่น หรือควัน เป็นอาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งโรคนี้มักมีอาการเวลาสัมผัสเป็นสารที่ตนแพ้ เช่น ฝุ่นละออง ควันรถ เกสรดอกไม้ อาจมีอาการระคายเคืองของตาร่วมด้วยได้ เช่น น้ำตาไหล รู้สึกคันที่บริเวณตา อาจมีเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ได้ทำให้ตาแดง

การรักษาที่สำคัญที่สุดสำหรับโรคนี้ คือ การหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ตนแพ้ ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตของแต่ละคน เพราะมักแพ้ไม่เหมือนกัน ซึ่งเมื่อสัมผัสสิ่งที่ตนแพ้ก็จะมีอาการดังกล่าว โรคนี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ถ้าประพฤติตัวให้เหมาะสม โดยหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ตนแพ้ดังกล่าว นอกจากนี้ก็มียาที่บรรเทาอาการคันจมูก น้ำมูกไหลได้ คือ ยาพวกแอนติฮิลตามีน (ยาแก้แพ้) และยาบรรเทาอาการคัดจมูก คือ ยาจำพวกกลูโคเอฟรีดีน ซึ่งไม่ควรซื้อยากินเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาดังกล่าว

ในรายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากสารภูมิแพ้ได้ หรือกินยาบรรเทาอาการดังกล่าวแล้วไม่ดีขึ้นยังมีอาการมากอยู่ ควรรักษากับแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้ อาจใช้วิธีทดสอบสารที่แพ้ทางผิวหนัง และฉีดน้ำยาสกัดจากสารที่เป็นต้นเหตุของการแพ้นำเข้าใต้ผิวหนัง โดยเริ่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อนค่อยเพิ่มขึ้นเท่าที่ผู้ป่วยทนได้ ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยชินกับสารที่ตนแพ้ ทำให้มีอาการดังกล่าวน้อยลงไป