• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาการเสียวฟัน

อาการเสียวฟัน

 
ผู้ถาม ญาดา/กรุงเทพฯ

ดิฉันแทะกระดูกไก่แล้วเกิดอาการเสียวฟัน ไม่ทราบว่าอาการเสียวฟันนี้จะเกิดจากการแทะกระดูกไก่หรือไม่ และจะรักษาอย่างไร การใช้ยาสีฟันที่เขาโฆษณาว่าใช้แล้วไม่เสียวฟันได้หรือเปล่าคะ

ดิฉันเพิ่งเริ่มมีอาการเสียวฟันเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง สาเหตุเป็นเพราะดิฉันแทะกระดูกไก่ และจะกัดกระดูกไก่ให้แตกพอออกแรงกัดก็รู้สึกมีอาการเสียวฟัน จึงเลิกหลังจากนั้นก็สังเกตว่าทุกครั้งที่กัดอะไรแข็งๆ จะรู้สึกเสียวฟัน ปกติจะเป็นคนไม่ชอบกินของเย็น หรือน้ำแข็ง จึงไม่ทราบว่าถ้ากินแล้วจะเสียวฟันหรือไม่ เวลาเคี้ยวอาหารธรรมดาก็ไม่เกิดอาการเสียวจะเป็นปกติดี ไม่ทราบว่าอาการเสียวฟันนี้เป็นเพราะอะไรคะ (เกิดจากการแทะกระดูกไก่หรือไม่) และจะรักษาอย่างไร จะใช้ยาสีฟันที่เขาโฆษณาว่าใช้แล้วไม่เสียวฟันได้หรือเปล่าคะ

 
ผู้ตอบ ท.พ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

สาเหตุของอาการเสียวฟันของคุณไม่น่าจะเป็นอื่น คงไม่พ้นกระดูกไก่นั่นเอง เพราะการกัดของแข็งๆ เช่นนั้น ย่อมจะทำให้เกิดการชอกช้ำของเอ็นยึดรากฟัน (ในกรณีที่ตัวฟันไม่บิ่น, แตก หรือหักร่วมด้วย) คุณควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของเหนียวหรือแข็งบริเวณฟันซี่นั้นสัก ๑-๒ สัปดาห์ รวมทั้งของเย็นหรือเปรี้ยวด้วย หากมันทำให้เสียวฟัน ถ้าหลังจาก ๒ สัปดาห์แล้วอาการไม่ดีขึ้น คุณควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูโดยละเอียด

การใช้ยาสีฟันเพื่อแก้อาการเสียวฟันในกรณีนี้ไม่ได้ผลครับ ยาสีฟันดังกล่าวจะใช้ในกรณีที่มีการสึกกร่อนบนผิวเคลือบฟัน หรือมีเหงือกกร่อนจนรากฟันโผล่ซึ่งจะช่วยบรรเทาได้ชั่วคราว สารออกฤทธิ์สำคัญในยาสีฟันดังกล่าว ได้แก่ Strontium Chloride หรือ Calcium Oxalate และ Fluoride โดยขณะที่คุณแปรงฟัน ยาสีฟันจะสัมผัสกับผิวฟัน สารดังกล่าวจะเข้าไปอุดรูเปิดบนเนื้อฟัน คล้ายกับการเอาจุกก๊อกสั้นๆไปปิดปาก ขวดทำให้ของเหลวในท่อเนื้อฟัน (Dentinal Tubule) ไม่ถูกรบกวน อาการเสียวฟันก็จะหายไปได้ ส่วนวิธีที่ได้ผลดีกว่า คือ การอุดฟันครับ